Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về việc rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên

GD&TĐ - Việc rút binh lính Mỹ khỏi Bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận với các liên minh nếu Triều Tiên yêu cầu đó là một phần của việc đạt được thỏa thuận hòa bình – Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa nói trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszak tại Lầu năm góc.  
Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis
Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã có lịch gặp gỡ vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để bàn về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Cả 2 nhà lãnh đạo sẽ bước vào các cuộc đàm phán để vĩnh diễn đóng cửa chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ đã thực hiện chiến dịch tạo áp lực tối đa lên Triều Tiên và khiến cho cộng đồng quốc tế áp đặt nhiều vòng trừng phạt lên chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Sáng hôm qua (27/4), ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Khu vực Phi quân sự, nơi họ đã ký kết Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Đoàn kết trên Bán đảo Triều Tiên. Theo tuyên bố này, hai nước sẽ cam kết phi hạt nhân hóa và có các cuộc đàm phán để chính thức chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã leo thang trong vòng 2 năm qua vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, dẫn đến sự căng thẳng tăng cao giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Theo Sputnik
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.