Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Lạng Sơn

GD&TĐ - Sáng 16/3, GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Lạng Sơn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Lạng Sơn ảnh 1Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Lạng Sơn ảnh 2Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Lạng Sơn ảnh 3Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Lạng Sơn ảnh 4

Cùng dự buổi lễ, về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Trần Sỹ Thanh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Thường – Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ quản lý giáo dục; thầy, cô giáo, học sinh các nhà trường qua các thời kỳ.

Về phía Bộ GD&ĐT có lãnh đạo Văn phòng Bộ, các Cục, Vụ chức năng cơ quan Bộ.

7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích mà ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm tới GD&ĐT.

Trong bài phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng cho phát triển GD&ĐT; chăm lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế xã hội khó khăn; tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến….

Theo Bộ trưởng, đây là cơ hội lớn để ngành Giáo dục vững tin trên con đường đổi mới, đòi hỏi toàn ngành phải quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2016 - 2020), Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021; tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT;

Cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, Chương trình hành động của Chính phủ, ngành Giáo dục cả nước đang triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản được đặt ra cho năm học 2016 - 2017 và những năm tiếp theo.

Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về GD&ĐT, bám sát các nhiệm vụ toàn ngành đang triển khai, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Căn cứ vào các chuẩn, quy chuẩn do Bộ GD&ĐT ban hành, tỉnh cần sớm tổ chức rà soát, quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông cho phù hợp, trong đó quan tâm tới các điểm trường ở vùng cao, vùng sâu để học sinh, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ được đi học mà còn được học tập trong một môi trường có các điều kiện đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp theo chuẩn/tiêu chuẩn do Bộ GD&ĐT ban hành.

Từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục để đạt chuẩn. Đồng thời, tỉnh cần quan tâm nâng cao ý thức, trách nhiệm và đạo đức nhà giáo cho đội ngũ giáo viên trong tỉnh.

Chất lượng giáo viên là nhân tố quyết định sự thành công của sự nghiệp phát triển giáo dục, do vậy tỉnh cần đặc biệt quan tâm tới nhiệm vụ này, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trong đó tỉnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2014 - 2015, lộ trình đến năm 2020 và tổ chức thực hiện tốt Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông sau khi được Thủ tướng phê duyệt.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, tỉnh cần đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh.

Tỉnh cần quan tâm hơn nữa tới công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Với các đặc thù của tỉnh, tỉnh nên triển khai thí điểm mô hình giáo dục nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của địa phương, mô hình phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đào tạo kỹ năng nghề cho học sinh, qua đó giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đa dạng của tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục theo hướng đồng bộ, kết nối liên thông để xóa bỏ khoảng cách về địa lý giữa các vùng, địa phương trong tỉnh, tạo cơ hội để giáo viên và học sinh vùng cao, vùng sâu có điều kiện được tiếp thu, học tập các kiến thức, kỹ năng cập nhật nhất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quan tâm đến việc dạy và học ngoại ngữ cho học sinh trong tỉnh để phục vụ nhu cầu giao thương trước mắt cũng như từng bước nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của tỉnh trong thời gian tới.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông giáo dục để nhân dân trong tỉnh, trước hết là các thầy cô giáo hiểu rõ và đồng thuận với các chủ trương đổi mới của ngành.

Cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí để định hướng dư luận, nhất là các tấm gương người tốt việc tốt, đổi mới sáng tạo của giáo viên và học sinh, qua đó tạo niềm tin của xã hội về các hoạt động của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Tăng cường kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục của tỉnh, trong đó chủ động phát hiện và chấn chỉnh các biểu hiện tiêu cực, lệch lạc trong nhà trường, nhất là trong đội ngũ giáo viên và các em học sinh.

Ngành Giáo dục tỉnh cần tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở các cơ sở giáo dục, trường học, Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành.

Đồng thời, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh để các em được phát triển toàn diện, sau này trở thành những người công dân tốt cho đất nước.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn; Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 14 tập thể và cá nhân của tỉnh Lạng Sơn đã có thành tích trong công tác góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục giai đoạn 2012-2016.

UBND tỉnh Lạng Sơn khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh thời gian qua. 

Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.