Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp nhiều vấn đề GD cử tri quan tâm

GD&TĐ - Ngày 26/11, tại TX An Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu Quốc hội và bà Lý Tiết Hạnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Giải dáp vấn đề cử tri quan tâm.
Giải dáp vấn đề cử tri quan tâm.

Tại hội nghị, bà Võ Thị Bé, Hiệu trưởng trường Mầm non Nhơn Phong bày tỏ băn khoăn về những khó khăn của giáo viên và nhân viên mầm non về thời gian làm việc luôn vượt quy định nhưng chưa được hưởng chế độ dạy vượt giờ.

Chia sẻ với những khó khăn, áp lực của giáo viên mầm non, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trước mắt chính quyền địa phương cần tính toán để chi trả thời gian dạy vượt giờ cho giáo viên mầm non. Nhưng về lâu dài, phải bố trí đủ giáo viên mầm non theo định mức quy đinh, có như vậy mới giảm được quá tải và áp lực cho giáo viên.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề được cử tri TX An Nhơn quan tâm là việc đào tạo nâng chuẩn cho đội ngũ giáo viên mầm non, tiểu học theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, trong đó, cử tri là giáo viên mong muốn biết lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên đào tạo nâng chuẩn. Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%, như vậy còn 28% phải tiếp tục đào tạo nâng chuẩn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời các các hỏi chất vấn của cử tri Bình Định ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời các các hỏi chất vấn của cử tri Bình Định

Bộ trưởng cho biết thêm, căn cứ vào Nghị định 71 của Chính phủ, lộ trình nâng chuẩn được triển khai đến năm 2030, chia thành 2 giai đoạn. Với lộ trình dài, việc thực hiện nâng chuẩn sẽ đảm bảo khả thi. Riêng giai đoạn 1, từ năm 2020-2025, dự kiến sẽ có khoảng 60% giáo viên mầm non được nâng chuẩn lên cao đẳng. Trong quá trình đào tạo bồi dưỡng nâng chuẩn, giáo viên sẽ được hưởng nguyên các chế độ về lương, phụ cấp.

Tương tự đối với bậc tiểu học, trong thời gian đi học nâng chuẩn, giáo viên vẫn được hưởng nguyên các chế độ chính sách như đi dạy, điều này tạo điều kiện thuận lợi và yên tâm cho giáo viên. “Với lộ trình đặt ra, chúng ta có đủ thời gian, đảm bảo khả thi để thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo quy định của Luật” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cử tri đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. ảnh 2
Cử tri đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Ngoài ra, trước mong mỏi của cử tri về việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ cho giáo viên và chứng chỉ ngoại ngữ 2 đối với giáo viên dạy tiếng Anh. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin, thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất sẽ xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Dự kiến, cuối năm nay sẽ ban hành quy định cụ thể về việc này.

Bộ trưởng cho hay, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bổi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau rồi, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là chưa thiết thực. Những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp.

Cũng tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã giải đáp ý kiến của cử tri về một số vấn đề khác như: quy chế tổ chức hoạt động của Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục dạy nghề, chế độ chính sách, giờ dạy của Trung tâm này.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.