Bộ trưởng Israel đe dọa tấn công hệ thống S-300 của Syria

Hệ thống phòng không S-300
Hệ thống phòng không S-300

Ông Ze’ev Elkin, Bộ trưởng Israel về vấn đề Jerusalem và bảo vệ môi trường, cũng là đồng chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga – Israel, cho biết Israel đã sẵn sàng tấn công vào các hệ thống phòng không mới S-300 của Syria nếu chúng được dùng để bắn máy bay Israel.

“Chúng tôi coi việc chuyển S-300 cho Syria là một sai lầm lớn” – ông Elkin nói trong một cuộc họp báo với truyền thông Nga. “Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có thể sử dụng đúng vũ khí được chuyển cho họ. Trong trường hợp có hoạt động không hợp lý, những máy bay dân dụng có thể bị hại” – ông nói.

“Nếu muốn, người Syria có thể sử dụng những hệ thống này để bắn hạ máy bay quân sự Israel hoặc máy bay thương mại trên lãnh thổ Israel” – ông nói – “với sự hỗn độn đang diễn ra trong quân đội Syria, việc chuyển S-300 có thể khiến tình hình bất ổn”.

Theo Bộ trưởng Ze’ev Elkin, Israel sẽ đáp trả nếu có một cuộc tấn công phòng không và ông đặc biệt đặt trách nhiệm về bất kỳ vụ việc nào như vậy lên Nga.

“Khi chuyển những vũ khí thế này cho người Syria, Nga phải gánh một phần trách nhiệm về việc sử dụng chúng” – ông Elkin nói.

Ông Elkin hy vọng rằng sẽ không có chuyên gia quân đội Nga ở các vị trí của S-300. Israel đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo quân nhân Nga không bị ảnh hưởng. Trong khi đó người Iran ở Syria liên tục sử dụng quân đội Nga là lá chắn sống.. Theo tình báo Israel, quân đội Iran đã cố gắng dùng các căn cứ quân sự Nga phục vụ các hoạt động vận chuyển vũ khí.

Hệ thống phòng không S-300 được chuyển tới Syria để phản ứng với việc hệ thống phòng không S-200 cũ hơn của Syria đã bắn hạ máy bay quân sự Il-200 của Nga trong khi tấn công vào 3 máy bay F-16 của Israel. Moscow sau đó nói rằng máy bay của Israel đã sử dụng máy bay Nga làm là chắn. Vụ việc này khiến cho 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Việc chuyển các hệ thống S-300 cho Syria được hoàn thành vào ngày 2/10.
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ