Bộ Tình báo Iran: Bắt 30 nghi phạm do thám liên quan tới Mỹ

Bộ Tình báo Iran: Bắt 30 nghi phạm do thám liên quan tới Mỹ

(GD&TĐ) – Bộ Tình báo Iran hôm qua (21.5), tuyên bố rằng đã xác minh và giải tán một mạng lưới do thám lớn có liên quan tới Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và nói rằng 30 người đã bị bắt trong hoạt động này.

30 người bị tình nghi là do thám cho Mỹ đã bị bắt và 42 gián điệp CIA có liên quan tới mạng lưới này đã được xác minh – Bộ Tình báo Iran cho biết trong một tuyên bố.

Iran
Bộ trưởng Bộ Tình báo Iran Heydar Moslehi nói với các nhà báo ở Tehran ngày 21.5.2011

Văn phòng quan hệ công chúng của Bộ Tình báo Iran nói thêm rằng mạng lưới tình báo liên quan tới Mỹ đang hoạt động dưới vỏ bọc được gọi là các trung tâm tìm việc làm để thu hút công dân Iran hợp tác với họ, bằng cách hứa đưa ra những cơ hội việc làm, học tập và lừa họ bằng những tấm hộ chiếu và cấp phép vào Mỹ.

Mạng lưới được “lập nên bởi một số tình báo ICA hàng đầu” tại một số quốc gia, và nhờ công việc chống tình báo, các điệp viên tình báo Iran đã thành công trong việc phát hiện và giải tán hoàn toàn mạng lưới này - tuyên bố cho biết.

“Mạng lưới đã sử dụng một lượng lớn cơ sở dữ liệu của các đại sứ quán, đại sứ Mỹ tại một số quốc gia, đặc biệt là các tiểu vương quốc A rập, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ, để thu thập thông tin về các viện nghiên cứu, viện khoa học của Iran trong lĩnh vực hạt nhân, hàng không, quốc phòng, công nghệ sinh học” – Bộ Tình báo Iran nói.

Tuyên bố còn nói rằng mạng lưới của Mỹ còn do thám đường dầu mỏ và khí ga, mạng lưới điện, viễn thông, sân bay, các phòng hải quan, mạng lưới an ninh và ngân hàng của Iran với mục đích phá hoại.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ