Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bổ sung loại vitamin này giúp bạn giảm đến 20% nguy cơ mắc ung thư

30/03/2018, 00:17 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Vitamin D được biết đến là vi chất giúp tăng cường hệ xương, cơ và hỗ trợ cơ thể giảm những chứng bệnh liên quan đến hô hấp, hệ thần kinh. 

Cơ thể có thể được bổ sung vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng hoặc tiêu thụ các loại thực phẩm như cá mòi, gan, trứng... Tuy nhiên, với lối sống hiện nay thì 1/3 dân số nước Anh được xác định là thiếu vitamin D.

Chính vì vậy, Bộ y tế nước này đã khuyến cáo người dân nên tiêu thụ đủ 10mcg vitamin D mỗi ngày.

bo sung loai vitamin nay giup ban giam den 20% nguy co mac ung thu hinh anh 1

Một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, vitamin D còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Tokyo đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Y học Anh về sự liên quan giữa vitamin D và bệnh ung thư.

Họ đã lấy mẫu xét nghiệm máu của 33.700 người trong độ tuổi từ 40-60. Theo đó, những người có lượng vitamin D cao trong cơ thể thì nguy cơ mắc ung thư cũng giảm 20% so với những người khác. Đặc biệt, vitamin D được cho là có tác dụng giảm đến 55% nguy cơ mắc ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, vitamin D sản sinh ra một loại enzyme giúp thanh lọc các axit tự nhiên trong cơ thể. Giảm những axit này giúp ngăn chăn việc làm tổn thương đến các cơ quan nội tạng, từ đó giảm hẳn nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia cho rằng axit lithocholic, một chất được sản xuất bởi gan - yếu tố gây bệnh ung thư - có thể được ức chế bởi vitamin D. Và tác dụng của vitamin D là không giới hạn ở 1 cơ quan riêng biệt mà trong cả cơ thể.

bo sung loai vitamin nay giup ban giam den 20% nguy co mac ung thu hinh anh 2

Vì thế, nhiều nhà khoa học nước Anh, Mỹ, Úc, Canada từ lâu đã khuyến cáo tăng cường vitamin D thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa, gan... Đặc biệt là vào mùa đông thì càng nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D vì cơ thể không có nhiều cơ hội để hấp thụ loại vitamin này từ ánh nắng.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai càng nên bổ sung loại vitamin D để mẹ và bé cùng khỏe mạnh.

Không những thế, các nghiên cứu trước đó trong năm 2017 còn chỉ ra vitamin D giúp giảm bệnh viêm khớp hiệu quả.

Theo Tin tức online / Dân việt

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm