Bộ Quốc phòng Nga tố Ukraine dàn dựng video chiến đấu để tuyên truyền

GD&TĐ - Hôm qua (3/6), Bộ Quốc Nga đã công bố những gì họ tuyên bố là cảnh quay chiến đấu được dàn dựng do chính phủ Ukraine và Anh chi trả.
(Hình ảnh từ video).
(Hình ảnh từ video).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc cảnh quay trên được thực hiện vào ngày 28/5 tại thị trấn Meshkovka thuộc vùng Nikolaev của Ukraine. Một ga xe lửa cùng tên nằm ở ngoại ô tỉnh lỵ ở miền nam đất nước.

Một trong những đoạn video cho thấy 2 chiếc xe bọc thép đối mặt với camera. Theo lệnh của một phụ nữ, dường như là đạo diễn phim, cửa sau của chiếc xe gần nhất mở ra và một nhóm nam giới vũ trang mặc đồng phục đeo băng tay màu đỏ bắt đầu đổ ra. Một số người khác đứng dậy từ bãi cỏ xung quanh chiếc xe thứ 2 ở phía xa, bắt đầu di chuyển về phía trước, rồi giơ vũ khí.

Đoạn clip thứ 2 là một cảnh đấu súng, trong đó một nhóm nam giới mặc đồng phục có vũ trang vừa rút lui qua đống đổ nát vừa bắn trả vào đối phương. Pháo bông xuất hiện để mô phỏng hỏa lực của đối phương. Tại một thời điểm, một đoàn làm phim chuyên nghiệp xuất hiện trong video.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các video này nhằm mục đích khơi dậy niềm tin vào khả năng chiến đấu của Kiev ở cả Ukraine và các quốc gia phương Tây, đồng thời giới thiệu “tính hiệu quả được cho là” của vũ khí phương Tây cung cấp cho nước này.

Cảnh đấu súng được cho là nhằm tái hiện một Ukraine anh hùng chống lại các lực lượng áp đảo của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, đoạn video đầu tiên được cho là quay cảnh quân đội Nga đang tiến lên là do một nhóm dân quân Ukraine đóng. Họ khẳng định đoàn làm phim không thể có được bất kỳ xe bọc thép nào của Nga để quay phim nên phải sử dụng xe của Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, “buổi quay phim tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 5 và 6 tháng 6. Đoạn phim này sẽ là lời khai được dàn dựng của những người ‘Ukraine bình thường’ cáo buộc Nga cố ý bắn vào các cộng đồng của mình”.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Anh không chỉ tài trợ cho việc quay phim này mà còn đưa ra ý tưởng của mình. Động thái này diễn ra “giữa thảm họa chính trị của Kiev ở Mariupol và thất bại quân sự ở Donbass”.

Theo RT