Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiêm cẩn trường thi đến phút cuối

Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiêm cẩn trường thi đến phút cuối
(GD&TĐ) - Trong buổi thi hôm nay (4/7), các đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số Hội đồng thi trên cả nước. 
Không chủ quan trong công tác bảo mật đề, coi thi đến phút cuối của đợt thi. Trong ảnh, kiểm tra niêm phong túi đề thi thi trước khi giao cho các giám thị coi thi HĐTS trường ĐH Tài nguyên và Môi trường
Kiểm tra niêm phong túi đề thi thi trước khi giao cho các giám thị coi thi tại HĐTS Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường

KHÔNG CHỦ QUAN TRONG BẤT CỨ KHÂU NÀO

Chiều nay (4/7), bước vào môn thi thứ 2 (Vật lý), đoàn Thanh tra đột xuất của Bộ GD&ĐT do Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Ngô Mạnh Hải dẫn đầu đã kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Tài nguyên- Môi trường và Hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp HN.

Đợt thi này Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường có 10.500 thí sinh đăng kí dự thi. Trong buổi thi môn Toán sáng nay, có 70% số thí sinh có mặt dự thi. Nhìn chung công tác coi thi được đảm bảo nghiêm túc. Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế. 

Mặc dù tổ chức tuyển sinh mới được 3 năm nay nhưng kì tuyển sinh này trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường đã thành lập được Ban Thanh tra để giám sát kì thi. Hoạt động độc lập với HĐTS của trường, Ban Thanh tra sẽ giám sát chặt chẽ các khâu trong quá trình chuẩn bị coi thi, an toàn đề thi, coi thi, chấm thi.

Kì thi năm nay có tới 46.100 thí sinh đăng kí dự thi tại trường ĐH Công nghiệp HN. Trước kì thi, Hội đồng tuyển sinh đã chủ động gửi công văn đề nghị các cấp chính quyền phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường tổ chức kì thi. Tại Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội trong sáng nay có 3 trường hợp bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế, 5 trường hợp bị giám thị nhắc nhở.

Đoàn Thanh tra của Bộ đã đề nghị cả hai Hội đồng tuyển sinh không chủ quan trong công tác bảo mật đề, nêu cao tinh thần trách nhiệm coi thi đến phút cuối cùng của môn thi cuối và cẩn trọng trong khâu chấm thi. Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh  và các thành viên phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở giám thị không được lơ là trong coi thi để giữ nghiêm kỉ luật trường thi.

Trong chấm thi, đề nghị Hội đồng tuyển sinh tuân thủ quy định của Bộ, chấm kiểm tra 5% số lượng bài thi tự luận theo tiến độ chấm thi chung.

Đại diện cả hai HĐTS trên đây đều cho biết: Công tác tập huấn coi thi cho cán bộ, giám thị đều rất chu đáo. Tuy nhiên, còn nhiều giám thị vẫn còn băn khoăn nếu như có trường hợp thí sinh đem thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Lúc đó, phải kiểm tra thiết bị có đúng chủng loại quy chế thi cho phép hay không, trong khi năng lực nhận biết, phân loại thiết bị không phải người nào cũng giỏi.

Tuy nhiên, hai buổi thi đầu tiên, công tác này chưa phải xử lý một trường hợp nào mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

2 Hội đồng tuyển sinh đều rất đồng tình với các điểm mới trong quy chế thi năm nay. Đó là các quy định mới về tuyển thẳng, thủ tục đăng kí nguyện vọng bổ sung, thu bổ sung lệ phí thi….

Tuy nhiên, quy định về việc không sử dụng trường Tiểu học để đặt điểm thi đã gây khó khăn nhất định cho một số trường có lượng thí sinh đông như hai trường này.

Ông Hà Hữu Phúc kiểm tra thông tin ghi trên giấy thi của thí sinh
Ông Hà Hữu Phúc kiểm tra thông tin ghi trên giấy thi của thí sinh
LƯU Ý KHÔNG ĐỂ THÍ SINH NGỒI QUÁ GẦN NHAU
Đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT do ông Hà Hữu Phúc - Phó vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM làm trưởng đoàn đã bất ngờ thanh tra, kiểm tra 3 hội đồng thi tại cụm thi TPHCM.
Trước giờ thi môn Toán sáng nay, đoàn đã có mặt và kiểm tra Hội đồng thi tại trường ĐH Tôn Đức Thắng TPHCM.
Đánh giá cao công tác tổ chức thi của nhà trường (chuẩn bị, các phương án dự phòng, công tác tập huấn giám thị…), nhưng Thanh tra  Bộ GD&ĐT vẫn lưu ý cần phải có sự điều chỉnh cự ly bàn ghế chỗ ngồi cho thí sinh, đồng thời cũng yêu cầu nhà trường phải thường xuyên tăng cường công tác giám sát, nhắc nhở giám thị để tránh những sai sót xảy ra.
Đoàn Thanh tra cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại hai Hội đồng thi của trường ĐH Sài Gòn và ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM ngay trong thời gian làm bài thi của thí sinh. 
Ghi nhận tại hai Hội đồng trên, đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong công tác tổ chức thi, đảm bảo an ninh trường thi và các hoạt động xã hội, hỗ trợ thí sinh.
Ông Hà Hữu Phúc - Trưởng đoàn Thanh tra số 8 của Bộ GD&ĐT cho biết: Với quy mô tổ chức 699 phòng thi, tại 26 điểm thi cho gần 20.000 ngàn thí sinh trong đợt 1, huy động 1.848 cán bộ coi thi, trường ĐH Sài Gòn đến thời điểm này đã làm rất tốt công tác tổ chức thi. 
Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM lần đầu tổ chức thi nhưng đã làm rất tốt công tác coi thi, đảm bảo an ninh, quy chế trường thi. Không chỉ thế, với cố gắng trong việc huy động các lực lượng xã hội, trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ  TPHCM đã thật sự chia sẻ và quan tâm đến thí sinh của mình. 
Trong buổi thi sáng nay, qua công tác thanh tra nắm tình hình tại 3 Hội đồng thi cũng cho thấy,  kết thúc buổi thi không ghi nhận trường hợp thí sinh mang tài liệu hay vi phạm quy chế thi.
Buổi thi đầu tiên, Trường ĐH Sài Gòn có hai thí sinh đi muộn (tại Hội đồng thi là cơ sở 3 của trường). Trong đó, một trường hợp phải hủy kết quả bài thi, không cho thí sinh tiếp tục thi vì đã đi muộn hơn 20 phút sau thời gian bóc đề, trường hợp còn lại vẫn được dự thi vì đi muộn chưa quá 15 phút. 
Đoàn Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác coi thi tại HĐTS trường ĐH Công nghiệp Việt- Hung
Đoàn Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác coi thi tại HĐTS trường ĐH Công nghiệp Việt- Hung
THÍ SINH ĐÔNG, NHÀ TRƯỜNG BỊ ĐỘNG
Sáng nay (4/7), Đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT do Vụ trưởng Vụ GDTX Nguyễn Công Hinh dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất công tác coi thi tại Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung. 
Trong đợt 1, tại Hội đồng tuyển sinh này có 2.053 thí sinh thi, đạt gần 70%. Tỷ lệ này đạt gấp hơn 2 lần so với năm 2012 (30%). 
Chính vì vậy, Hội đồng tuyển sinh ĐH Công nghiệp Việt - Hung đã bị động trong khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi. Toàn Hội đồng có 56 phòng thi đều được tổ chức tại trường. Hội đồng tuyển sinh đã phải huy động tất cả những phòng học, giảng đường, nhà hội trường để làm phòng thi.

Năm nay, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung sử dụng đề thi do trường ĐH Sư phạm HN in, sao. Do ở khá xa trung tâm TP Hà Nội, Hội đồng đã đề xuất và được Ban chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT cho phép lấy đề một lần cho cả 3 môn thi.

Do vậy năm nay công tác đảm bảo bảo mật, an toàn đề thi được Hội đồng thi này đặc biệt chú trọng. Ngoài việc bố trí tăng cường bảo vệ khu đề thi, công tác PCCC cũng được triển khai cẩn trọng.

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các thành viên trong Hội đồng tuyển sinh phải đặc biệt chú trọng khâu bảo mật đề thi trong các buổi thi tiếp theo. Trong quá trình bóc đề thi, bước lập biên bản hiện trạng đề thi cần được tôn trọng, không được phép bỏ qua nhằm tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt cho công tác coi thi.

Bên cạnh đó, do số thí sinh trong một phòng thi nhiều nên đoàn đã yêu cầu Hội đồng tuyển sinh tăng cường giám thị tại các phòng thi. Chú ý nhắc nhở những thí sinh có biểu hiện vi phạm quy chế thi, nếu cần thiết phải lập biên bản để răn đe các thí sinh khác, giữ nghiêm kỉ luật trường thi.

Đồng thời tăng cường công tác chiếu sáng, quạt mát cho các thí sinh trong quá trình làm bài thi.

Anh Tú - Bá Hải

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.