Bộ GD Nga bác bỏ đề xuất lùi năm học mới

GD&TĐ - Đề xuất của một nghị sĩ Nga lùi năm học mới 1 tháng so với bình thường để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus corona - đã không được Bộ GD chấp thuận. Do vậy, ngày chính thức bắt đầu năm học mới vẫn là 1/9.
Một lớp học ở Nga
Một lớp học ở Nga

Nghị sĩ Vasily Vlasov đề nghị kỳ nghỉ hè (thường kết thúc vào 1/9) năm nay nên kéo dài thêm 1 tháng do đại dịch Covid-19. Trong bức thư gửi Bộ trưởng GD, ông dẫn ra những con số thống kê về dịch cho thấy khoảng 5.000 ca mắc mới mỗi ngày.

“Kéo dài 1 tháng nghỉ học sẽ hoãn các cuộc tiếp xúc xã hội và do đó ngăn chặn được sự bùng phát của dịch” - nghị sĩ Vasily viết và cảnh báo, trừ khi các biện pháp phòng ngừa được thực hiện, hệ thống y tế của đất nước có thể bị quá tải.

Mặc dù nhiều trẻ em có thể sẽ vui mừng nếu được nghỉ học thêm nhưng đề xuất trên không được Bộ GD chấp thuận. Bộ này cho rằng không có mối đe dọa về bùng phát dịch Covid-19 tại các trường học khi các biện pháp đảm bảo an toàn được tuân thủ. Ngoài ra, Bộ GD cảnh báo bất kỳ tin đồn nào về khả năng hoãn năm học mới sẽ chỉ gây căng thẳng xã hội dù “cố ý hay không”.

Đề xuất của ông Vlasov cũng gặp phải sự phản đối của phụ huynh. Chủ tịch Ủy ban phụ huynh quốc gia Nga Irina Vloleynets cho biết bà hy vọng đa số phụ huynh sẽ không đứng về phía ông.

Tuần trước, Bộ trưởng GD Sergey Kravtsov một lần nữa bày tỏ quan điểm của mình rằng năm học mới nên bắt đầu như thường lệ vào ngày 1/9 (cũng là ngày Tri thức ở Nga) và theo hình thức trực tiếp.

“GD từ xa sẽ không bao giờ thay thế được cách học truyền thống” – ông nói trong cuộc họp với những người ủng hộ quyền trẻ em. Ông Kratsvov cho biết: “HS và GV đã chờ đợi để bắt đầu đi học, đồng thời nhấn mạnh Bộ sẽ cố gắng hết sức để tổ chức việc học tập theo cách bình thường, tức là trực tiếp”.

Tuần trước, ông Vlasvov kêu gọi Bộ Y tế cung cấp miễn phí khẩu trang cho tất cả HS ở Nga bởi vì “không phải mọi phụ huynh và HS đều có thể mua chúng hàng ngày”. 

Theo RT
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.