Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 63 thiếu nhi tiêu biểu là Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc

GD&TĐ - Chiều 24/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gặp mặt và tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 63 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 63 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 63 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

Đây là những học sinh có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, được lựa chọn từ 63 tỉnh thành phố, trong đó gồm 37 đại biểu nữ, 26 đại biểu nam, 54 em dân tộc Kinh, 9 em dân tộc thiểu số, 25 em là liên đội trưởng, 2 em đoạt giải trong các kì thi quốc tế.

Tất cả các em đã và đang thể hiện nhiều nỗ lực cố gắng của mình đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập rèn luyện tham gia các phong trào hoạt động Đội, có những em đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi rèn luyện tốt, trở thành cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc và vinh dự được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Tại buổi gặp mặt, các em học sinh đã đề xuất mong muốn của mình để có môi trường học tập tốt hơn, để các em học tập rèn luyện đóng góp xây dựng đất nước, đóng góp ý kiến của người trong cuộc đối với ngành GD-ĐT, thẳng thắn nêu quan điểm đề xuất của mình. Đó là những ý kiến mong muốn chương trình giáo dục STEM sẽ được nhân rộng tại các trường học, tổ chức nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt Đoàn- Đội, ý kiến mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn...

Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 63 thiếu nhi tiêu biểu là Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc ảnh 1
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Biểu dương thành tích học tập và rèn luyện của 63 em học sinh tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi cả nước, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Các em đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường. Hôm nay em tự hào về nhà trường, mai sau nhà trường tự hào về các em.

Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng nền giáo dục mở, xóa bỏ rào cản về giáo dục đối với tất cả các vùng miền. Giáo dục đang thay đổi, thầy cô giáo đang thay đổi, nhà trường thay đổi, và mong muốn các em cũng sẽ thay đổi.

Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 63 thiếu nhi tiêu biểu là Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi gặp mặt

“Trước đây, các em đến lớp để nghe thầy cô giáo giảng bài thì nay đến lớp để chủ động học, là chủ thể của buổi học. Trước kia thầy cô giáo là người trực tiếp lên lớp dạy học thì bây giờ thầy cô lên lớp để hướng dẫn tổ chức các hoạt động dạy học cho các em. Do đó, thầy mong các em thay đổi cách học từ đó có sự phát triển toàn diện”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.

Thay mặt Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng các em học sinh đã có kết quả xuất sắc trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, thành tích đạt được chỉ là bước đầu, đặt nền móng, còn phía trước là cả con đường rộng mở đòi hòi nỗ lực cố gắng. Hi vọng các em sẽ phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt được thành tích cao hơn.

Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 63 thiếu nhi tiêu biểu là Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc ảnh 3
Đại diện Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc phát biểu tại buổi gặp mặt

Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 sẽ được tổ chức vào lúc 9h00 ngày 25/10/2020 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; Chương trình Tuyên dương được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?