Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc

GD&TĐ - Trong các ngày từ 9-10/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có chuyến khảo sát một số điểm trường tại các tỉnh vùng biên giới khó khăn Tây Bắc để có kế hoạch hỗ trợ các nhà trường giảm bớt khó khăn trong công tác dạy và học thời gian tới. 
Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc
Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc ảnh 1Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc ảnh 2Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc ảnh 3Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc ảnh 4Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc ảnh 5Bộ GD&ĐT khảo sát thực trạng giáo dục vùng khó Tây Bắc ảnh 6

Đoàn công tác do Thiếu tướng NGND.TS Nguyễn Thiện Minh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng (Bộ GD&ĐT) dẫn đầu. 

Cùng đi có đại diện Bộ Tư lệnh biên phòng cùng các nhà tài trợ: Công ty truyền hình Kỹ thuật số VTC, Công ty Võng xếp Duy Lợi, Tổng công ty Xăng dầu hàng không Việt Nam. 

Đoàn đã đến thăm, khảo sát tại điểm trường Tiểu học xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Phó trưởng phòng GD&ĐT Trần Khánh Hoà cho biết: nơi đây đang nằm trong kế hoạch tách thành trường Tiểu học mới và sẽ đi vào hoạt giảng dạy trong năm học mới 2015-2016. 

Cơ sở vật chất còn thiếu rất nhiều nhà lớp học, nhà hiệu bộ, nhà công vụ cho giáo viên cùng nhà lưu trú cho học sinh. Thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh nhận định nhu cầu nhà ở bán cho học sinh là cấp thiết nhất vì khi đi vào giảng dạy trong năm học mới sẽ có khoảng 130 học sinh có nhu cầu ở bán trú. 

Chính vì vậy sau khảo sát lần này, đoàn sẽ có kế hoạch tham vấn các nhà tài trợ để lên kế hoạch hỗ trợ tiền đầu tư xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh tại đây để cô và trò nơi đây bớt đi khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt có điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học.

Đoàn cũng đã đến thăm đồn biên phòng Mường Cai và đồng ý hỗ trợ đầu tư xây dựng một công trình dẫn nước sạch để giải quyết nhu cầu bức thiết hiện nay của các chiến sĩ nơi đây. 

Cũng trong chuyến khảo sát này, đoàn công tác sẽ đi khảo sát một số điểm trường khó khăn thuộc các tỉnh vùng biên giới phía Bắc: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng. 

Trong chuyến khảo sát, đoàn sẽ tặng cho các nhà trường các đồn biên phòng nơi đến khảo sát các bộ chảo thu phát tín hiệu vệ tinh và đầu thu VTC, bảng và bút chấm đọc thông minh và những bộ võng xếp Duy Lợi.

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.