Bộ GD&ĐT - UNESCO nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Bộ GD&ĐT - UNESCO nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT phối hợp cùng văn phòng UNESCO tại Hà Nội xây dựng tài liệu giáo dục về biến đổi khí hậu nhằm tạo ra hình thức tuyên truyền giáo dục hiệu quả về vấn đề này cho cộng đồng. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu - cộng đồng chung tay hành động" được tổ chức hôm nay (22/11) tại Hà Nội.

z
Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu - cộng đồng chung tay hành động". Ảnh: gdtd.vn

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ GD&ĐT), từ năm 2001 đến nay, Bộ GD&ĐT đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện xây dựng chương trình, giáo trình, bài giảng về giáo dục bảo vệ môi trường cho các cấp học và các trình độ đào tạo; bồi dưỡng giáo viên về bảo vệ môi trường; tổ chức chỉ đạo về việc đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học và quản lý về lĩnh vực môi trường để bảo đảm nguồn nhân lực cho việc nghiên cuứ, quản lý, thực hiện công nghệ bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đất nước. Đồng thời tăng cường cơ sở vật chất cho việc giảng dạy, học tập, nghiên cuứ khoa học và chuyển giao công nghệ bảo vệ môi trường trong các trường học và thông tin giáo dục về bảo vệ môi trường trong nước, khu vực và trên thế giới. Đây là những kinh nghiệm quý tạo cơ sở tốt để triển khai và thực hiện có hiệu quả dự án đưa các nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu vào các chương trình giáo dục và đào tạo giai đoạn 2011 – 2015 của ngành.

Việc đưa các nội dung về biến đổi khí hậu qua những tài liệu đơn giản, dễ gần về các TTHT cộng đồng là một cách làm hiệu quả và có thể tác động trên diện rộng. Bộ tài liệu “Hiểu biết và ứng phó với biến đổi khí hậu – cộng đồng chung tay” do Bộ GD&ĐT xây dựng với sự tài trợ của Unesco nhằm nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng là 1 phần trong chiến lược nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Đây là tài liệu dưới dạng truyện tranh, dựa trên cốt truyện do J.Roberto Guevara, một tác giả người Philipines sáng tác, nhằm mục đích nâng cao nhận thức và phát huy năng lực của cộng đồng địa phương trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, hai bên đã phối hợp tổ chức hội thảo bối cảnh hóa cốt truyện cho điều kiện và thực tiễn Việt Nam với sự tham gia của đại diện đến từ các vụ chức năng của Bộ GD&ĐT, các chuyên gia về lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, các trường phố thông trên địa bàn Hà Nội.

Dự thảo 2 của tài liệu này đã được đưa về 105 TTHT cộng đồng tại Thái Nguyên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên và Thái Bình. Các hoạt động hướng dẫn sử dụng tài liệu này tại các TTHT cộng đồng này cũng đã được tổ chức.

Cùng với việc phát triển và hướng dẫn sử dụng bộ tài liệu này một cách hiệu quả, Bộ GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu dựa trên nhận thức, kiến thức và những kinh nghiệm thực tiễn địa phương cũng như tác động có tính đặc thù của biến đổi khí hậu đối với từng vùng miền.

Theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu còn chưa cao. Có đến gần 50% người dân ở các địa phương khác nhau chưa có cơ hội tiếp cận tài liệu phong phú về biến đổi khí hậu; cơ hội tham gia của người dân vào các lớp tập huấn về biến đổi khí hậu từ các TTHT cộng đồng còn thấp…
 

Hiếu Nguyễn

Những cây mắc ca của ông Hùng sai quả. Ảnh NVCC.

Kỹ sư điện khởi nghiệp ở tuổi 50 với ngành nông nghiệp

GD&TĐ - Hành trình gắn bó với cây mắc ca của ông Hùng như một bản nhạc khúc trầm, khúc bổng những nó đã giúp ông hiểu được giá trị của người làm nông thực thụ. Mỗi một ngày sẽ có một bài học mà bản thân ông phải tự khám phá đúc rút ra để tạo nên thành công.
Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.