BN1342 vi phạm quy định cách ly, trách nhiệm thuộc về Vietnam Airlines

GD&TĐ - Sở Y tế nhận định, BN1342 đã tự ý di chuyển từ khu cách ly này sang khu cách ly khác, đến gặp BN1325 và đã bị lây nhiễm. Đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines trong việc quản lý nhân viên của mình.

BN1342 vi phạm quy định cách ly, trách nhiệm thuộc về Vietnam Airlines

Đến chiều 1/12, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 tại địa bàn thành phố là BN1348 và BN1349, đều là F1 của BN1347 – giáo viên dạy tiếng Anh bị lây từ nam tiếp viên hàng không (BN1342). Như vậy, đến thời điểm này, TP.HCM có 4 ca nhiễm COVID-19 mới.

Mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ được cách ly theo một khu vực riêng. Do BN1342 đã tự ý di chuyển từ khu cách ly này qua khu vực khác, đến gặp BN1325 và đã bị lây nhiễm. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines trong việc quản lý nhân viên của mình. Vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải xem xét các cá nhân liên quan để xứ lý vi phạm tại Vietnam Airlines.

Sở Y tế nhận định, những tiếp viên này không tuân thủ nên cho cách ly tập trung luôn, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng xã hội, nếu xảy ra ca lây nhiễm thì gây ra tổn hại rất lớn. Hà Nội và cả TPHCM cũng thống nhất phương án đảm bảo cách ly đủ 14 ngày đối với tiếp viên, dù có âm tính.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, Thủ tướng vừa giao cho Bộ Giao thông Vận tải xem xét trách nhiệm của Vietnam Airlines về việc quản lý tiếp viên hàng không cách ly cũng như vi phạm của BN1342 để có hướng xử lý.

Việc cách ly tại nhà hoặc tại khách sạn đều đã được Bộ Y tế quy định chặt chẽ. Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình đã được cấp phép là khu cách ly tập trung cho riêng các tổ bay của Vietnam Airlines, do chính hãng này đứng ra tổ chức quản lý, còn ngành y tế thực hiện công tác giám sát về hồ sơ, quy trình thực hiện.

Người được cách ly phải thực hiện tuân thủ các quy định của cách ly tại nhà và cũng phải ký bản cam kết thực hiện đúng các quy định này. Bên cạnh đó, địa phương cũng có trách nhiệm giám sát, theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

Các quy định được ban hành đối với các tổ bay để vừa thực hiện cách ly an toàn cho cộng đồng vừa đủ lực lượng tham gia vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, BN1342 đã không tuân thủ nghiêm quy định nên dẫn đến hậu quả là bản thân bị lây nhiễm và lây cho 3 ca khác.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND Quận 6 cũng thông tin về công tác kiểm soát, truy vết liên quan đến ca bệnh 1347 và 2 ca mới phát hiện lây từ giáo viên này.

Theo đó, quận đã lấy 329 mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 23 người và cách ly tại nhà 78 trường hợp. UBND quận cũng đã cho phong toả thêm 56 căn nhà ở đường Bình Tiên và Hoàng Lê Kha sau khi có thêm 2 ca dương tính mới.

Trong 4 trường hợp F1 của BN1347 đang là giáo viên của trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ, để đảm bảo an toàn, quận đã cho học sinh tạm nghỉ học hôm qua (1/12).

Đến chiều 1/12, quận này nhận được kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của 4 cô giáo của 2 trường này đều là âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh, quận 6 sẽ tiếp tục cho nghỉ thêm 1-2 ngày.

Bên cạnh đó, quận 6 cũng đã tiến hành phun khử khuẩn các khu vực có liên quan đến lịch sử dịch tễ của các ca nhiễm được phát hiện và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không yêu cầu tăng cường phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế. Theo đó, nội dung công văn nêu rõ nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên các chuyến bay chở khách về Việt Nam là rất cao. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2 liên tục được ghi nhận, trong đó có cả tiếp viên hàng không.

Bộ GTVT cũng yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế đối với các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu các hãng bay phải thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định. Trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú cũng phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu khi phục vụ chuyến bay đưa khách về Việt Nam, phi công và tiếp viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh như đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, áo liền quần, bọc giày, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay khô.

Bộ GTVT cũng lưu ý, giữa phi công và tiếp viên phải có buồng vệ sinh riêng, khi rời máy bay được phục vụ xe riêng. Phi công và tiếp viên không tiếp xúc với nhau, không tiếp xúc với nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay, Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tiếp xúc với hành khách, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ trên trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh. Các chuyến bay quốc tế không được xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái.

Bộ GTVT yêu cầu hãng hàng không phải thường xuyên khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh... Máy bay cũng phải được khử trùng ngay tại nơi nhập cảnh.

Đặc biệt, đối với tổ bay phải cởi bỏ trang phục phòng hộ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm. Luôn sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ