Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Blouse trắng vì cộng đồng

Hồ Lài - 05/02/2019, 06:25 GMT+7 | Nhân ái
Hỗ trợ tập luyện, phục hồi chức năng vận động cho béHỗ trợ tập luyện, phục hồi chức năng vận động cho bé

Đồng hành cùng trẻ khiếm khuyết

Chiều thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, các thành viên của CLB Blouse trắng, (Đại học Y khoa Vinh) lại có mặt tại Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An đễ hỗ trợ cho các bé đang điều trị tại đây. Bạn Dư Thị Minh (SV ngành Điều dưỡng) cho biết: Có rất nhiều đối tượng trẻ khiếm khuyết: Tự kỷ, bại não, đang phải điều trị phục hồi chức năng vận động… Lần đầu tiên tiếp xúc với các bé, em cảm thấy rất thương, muốn chia sẻ, làm được điều gì đó để giúp đỡ các bé.

Cũng theo bạn Minh, điều thuận lợi là các thành viên CLB đều là sinh viên y khoa, được học và có kiến thức nhất định về điều dưỡng hoặc chăm sóc bệnh nhân. Trước khi tham gia hoạt động tại Quỹ bảo trợ trẻ em, nhóm tình nguyện viên cũng được cán bộ, bác sĩ tại đây hướng dẫn, tập huấn các kiến thức, kỹ năng liên quan đến chăm sóc trẻ khiếm khuyết. “Công việc chủ yếu của chúng em là trò chuyện, giao tiếp với các bé mắc hội chứng tự kỷ, chậm nói… và giúp tập luyện, phục hồi chức năng vận động cho các bé đang vật lý trị liệu”, Minh chia sẻ.

Ngoài giúp đỡ cho cộng đồng, CLB Blouse trắng còn hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện, Trường ĐH Y khoa Vinh với vai trò như một bộ phận công tác xã hội. Ngoài ra, các bạn sinh viên y khoa đã khá vững về chuyện môn còn giúp các bác sĩ của bệnh viện trong thăm khám bệnh nhân.

Ngoài hoạt động tại Quỹ Bảo trợ trẻ em, hàng tuần vào thứ 2 và thứ 4, CLB Blouse còn đến tình nguyện dạy học, hỗ trợ cho trẻ tự kỷ, rối loạn hành vi tại trường chuyên biệt Từng bước nhỏ (TP Vinh). Các bạn thành viên CLB Blouse trắng chia sẻ: Ở đây, trẻ chậm phát triển hơn so với trẻ bình thường. Do đó, việc dạy học, vui chơi với các em không chỉ cần phương pháp, kiến thức y khoa nhất định mà còn phải cực kỳ kiên nhẫn. Chứng kiến sự tiến bộ, hoặc chuyển biến sức khỏe của các bé, em thấy vui lắm. Và thấy yêu hơn nghề y mà mình đang theo học.

Theo bạn Vũ Hải Tùng (Lớp Y4, Bác sĩ Đa khoa) chủ nhiệm CLB Blouse trắng, CLB chúng em thành lập từ năm 2012, đến giờ vẫn duy trì đều đặn chương trình hỗ trợ trẻ chuyên biệt, khuyết tật. Thực tế sinh viên trường y đặc thù hơn các trường khác, ngoài lịch học ở trường, mỗi tuần các bạn có khoảng 3 buổi lâm sàng ở bệnh viện, một số bạn còn đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt nên thời gian rảnh rỗi không nhiều. Vì thế, đến lịch tình nguyện tại các trung tâm thì bạn nào rảnh sẽ đăng ký, ban chủ nhiệm CLB bố trí nhóm từ 8 - 10 người đến chăm sóc các em. Tuy vất vả nhưng bản thân các tình nguyện viên chúng em cũng học hỏi được rất nhiều. Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, rèn luyện chuyên môn về trị liệu, phục hồi chức năng và đặc biệt là tâm lý y đức”, Hải Tùng nói.

  • Thành viên CLB Blouse trắng trò chuyện, vui chơi cùng bé tại Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An

Lan tỏa hành động đẹp

CLB Bolues trắng (ĐH Y khoa Vinh) hiện có gần 400 thành viên, chia làm 6 tổ hoạt động. Ngoài giúp đỡ trẻ khiếm khuyết, CLB còn có nhiều chương trình hướng đến cộng đồng khác. Không chỉ sinh hoạt tích cực trong năm học, CLB còn duy trì thường xuyên cả thời gian nghỉ hè. Trong đó, nổi bật nhất là cùng với công đoàn, các khoa, phòng của trường nhận giúp đỡ xã nghèo Nậm Nhoóng (huyện Quế Phong). Chương trình thăm cấp phát thuốc miễn phí cho xã nghèo vùng cao: Xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương), xã Châu Thôn (huyện Quỳ Châu) và gần đây nhất là xã Lục Dạ (huyện Con Cuông) trong chiến dịch hè tình nguyện của tỉnh đoàn Nghệ An.

Hiện tại, các bạn tập trung chuẩn bị 2 chương trình là “Xuân ấm tình người” tặng quà cho các bệnh nhân nghèo và “Hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết” do đoàn trường phát động. Để gây quỹ cho chương trình, nhiều hoạt động được tổ chức: Thu gom phế liệu, sáng tạo đồ handmade để bán, hỗ trợ tiêu thụ tăm cho hội người mù Nghệ An mỗi năm từ 7.000 - 8.000 gói. Gần đây nhất, hơn 100 thành viên của CLB ra quân nhặt ve chai tại TP Vinh trong 2 ngày thứ 7, Chủ nhật và bán được 3 triệu đồng.

Để có hoạt động ổn định và hiệu quả như hiện nay, CLB từng trải qua giai đoạn khó khăn, hoạt động mang tính chất “cầm chừng”. Lý do vì thành viên thời điểm đó chủ yếu là sinh viên năm thứ 3 của các lớp cao đẳng, chuyên môn về y khoa khá vững, nhưng đi thực tập bận rộn, không có thời gian dành cho hoạt động tình nguyện. Sau đó, CLB tuyển thành viên từ năm nhất, năm 2 và phân công nhiệm vụ theo khả năng, sở trường của từng bạn. Ngoài ra, trường cũng tuyển sinh các lớp đại học y nên có nhiều sinh viên y năm thứ 4, 5 vẫn gắn bó với CLB.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm