Bình Dương: Không xét nghiệm đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19

GD&TĐ - Sở Y tế Bình Dương ban hành hướng dẫn tạm thời xét nghiệm Covid-19 trong trạng thái bình thường mới; với người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc 1 mũi nhưng ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh không thực hiện xét nghiệm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Sở Y tế Bình Dương ban hành hướng dẫn tạm thời xét nghiệm SARS-CoV- 2 trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, Ngành y tế xác định xét nghiệm là khâu then chốt để phát hiện F0 ở đâu và đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. 

Trên cơ sở đó, 3 giải pháp xét nghiệm trong thời gian này được triển khai gồm: Xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, xét nghiệm tại cơ sở y tế và xét nghiệm trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Đối tượng thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ cho các địa bàn có nguy cơ cao, tập trung đông người (chợ, siêu thị, bến xe, nhà trọ, chung cư…) và đối tượng có nguy cơ (có biểu hiện sốt ho, khó thở, lái xe, giao hàng, bán vé số, hàng rong…).

Không chỉ định xét nghiệm đi lại với người dân, người tiêm đủ 2 liều vắc xin, 1 liều đủ 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Ở khu vực có cập độ 1 (nguy cơ thấp), địa phương lấy mẫu đại diện 5% hộ gia đình hoặc phòng trọ, chung cư; cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) lấy 10% đại diện với định kỳ 2 tuần/1 lần. 

Riêng khu vực cấp độ 3, cấp độ 4 (nguy cơ cao và rất cao) lấy đại diện 20% hộ gia đình, khu nhà trọ và 100% đối tượng nguy cơ, tần suất 1 tuần/1 lần.

Tuy nhiên, với những người dân sinh sống tại các khu nhà trọ, chung cư hoặc đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài lấy mẫu tầm soát định kỳ, ngẫu nhiên tại nơi cư trú còn phải chấp hành lấy mẫu tại nơi làm việc.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan đơn vị phải thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động. Các địa phương có nguy cơ rất cao tiến hành xét nghiệm cho người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân), người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp (suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh) xét nghiệm hằng tuần tối thiểu cho 20% người lao động và xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ người lao động.

Các địa bàn có nguy cơ cao và có nguy cơ xét nghiệm 2 tuần lần tối thiểu cho 5-10% người lao động và xét nghiệm 2 tuần lần cho toàn bộ người lao động. 

Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc 1 mũi nhưng ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh không thực hiện xét nghiệm, nếu có chỉ khuyến khích không bắt buộc. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng test nhanh kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.