Bình Dương bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người ở tuyến đầu chống dịch

GD&TĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca cho những người ở tuyến đầu chống dịch từ hôm nay (ngày 18/3).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 18/3, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, ngành y tế tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người làm việc ở tuyến đầu gồm lực lượng quân đội, công an, cán bộ y tế.

Để triển khai tiêm vắc xin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã xây dựng quy trình tiêm chủng 5 bước gồm: người tiêm được đo thân nhiệt, khử khuẩn; tư vấn về những phản ứng phụ có thể gặp sau tiêm; khám sàng lọc xác định các chỉ số sức khỏe; theo dõi sức khỏe trong 30 phút ở phòng sau tiêm; nếu không có gì bất thường sẽ được nhận giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết công tác triển khai tiêm vắc xin đã được chuẩn bị kỹ.

Trong đợt đầu tiên này, Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương 1.700 liều vắc xin.

Tính đến sáng nay 18/3, thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) quốc gia cho hay, có thêm 3.359 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong ngày 17/3.

Như vậy, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 24.054 người.

Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã kết thúc tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt này.

Liên quan đến thông tin về các trường hợp bị đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và 63 địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã liên tục đánh giá, theo dõi. Đến thời điểm này, tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm.

Bộ Y tế vẫn yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho các cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng, đồng thời tổ chức các điểm tiêm, cơ sở tiêm phù hợp, an toàn. Tới đây, các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19.