6 trường hợp phản vệ nặng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đã ổn định sức khỏe

GD&TĐ - Bộ Y tế cho biết, có 6 trường hợp phản vệ nặng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 5 người phản ứng phản vệ độ 2; một người phản vệ độ 3, đã được xử lý và đều ổn định sức khoẻ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác phòng dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong số hơn 20.000 người tiêm vắc xin AstraZeneca (từ 8-16/3), có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm.

Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 phải vừa tiêm, vừa theo dõi đánh giá một cách cẩn trọng và an toàn.

Trên báo cáo, có 16 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm vắc xin, tuy nhiên, Hội đồng Tiêm chủng đã đánh giá lại và xác định chỉ có 5 trường hợp phản vệ độ 2 và 1 trường hợp phản vệ độ 3, đã được xử lý và đều ổn định sức khoẻ.

Trường hợp độ 3 này là do công tác cấp cứu không thực hiện theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngành Y tế đã cử các chuyên gia tới hỗ trợ và chấn chỉnh cơ sở tiêm này để thực hiện tốt trong thời gian tới.

Bộ Y tế cũng đã cử các chuyên gia tới chấn chỉnh cơ sở tiêm này để thực hiện tốt trong thời gian tới.

Cũng theo người đứng đầu ngành Y tế, trước thông tin về các trường hợp bị đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca, Bộ Y tế đã liên tục đánh giá, theo dõi. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm này, tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. 

Bộ Y tế vẫn yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho các cán bộ y tế, đồng thời tổ chức các điểm tiêm, cơ sở tiêm phù hợp, an toàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tới đây, các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin COVID-19.

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sáng 18/3 cho hay, đã có thêm 3.359 người được tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 trong ngày 17/3.

Như vậy, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 24.054 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.