Biểu tình trái phép, 122 công dân nước ngoài bị Nga cấm nhập cảnh trong 40 năm

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Nga đã cấm 122 công dân nước ngoài nhập cảnh sau khi phát hiện họ tham gia biểu tình trái phép ở Moscow trong năm nay. Những người này sẽ không thể quay lại Nga trong 40 năm nữa.
Cuộc biểu tình ở Moscow vào ngày 23 tháng 1.
Cuộc biểu tình ở Moscow vào ngày 23 tháng 1.

Phát biểu tại một cuộc họp về quan hệ an ninh, nhập cư và các mối quan hệ dân tộc tại Phòng Công cộng Nga, người đứng đầu cơ quan di trú của Cảnh sát Moscow Dmitry Sergienko tiết lộ rằng thủ đô sẽ cấm những người đe dọa an ninh và trật tự công cộng trong thời gian dài.

Ông Dmitry Sergienko cho biết: “Các đơn vị di cư đã đưa ra quyết định không cho phép nhập cảnh trong 40 năm đối với 122 công dân nước ngoài đã tham gia vào các hành động và biểu tình trái phép trên lãnh thổ Moscow”.

Mặc dù ông Sergienko không nói rõ những công dân nước ngoài trên đã tham gia cuộc biểu tình nào nhưng có khả năng hầu hết đã tham dự các cuộc tuần hành hồi tháng 1 để ủng hộ chính khách đối lập Alexey Navalny, nhằm yêu cầu thả ông ta khỏi tù.

Các đồng minh của chính khách đối lập này tuyên bố rằng khoảng 40.000 người đã tham dự các cuộc biểu tình ở Moscow vào ngày 23 tháng 1. Tuy nhiên, các nhà chức trách đưa ra con số thấp hơn nhiều, chỉ 4.000 người. Một tuần sau, một cuộc tuần hành khác được tổ chức nhưng lượng người tham gia thấp hơn nhiều.

Đầu tháng 2, Moscow đã trục xuất các nhà ngoại giao từ Đức, Thụy Điển và Ba Lan với cáo buộc họ tham dự các cuộc biểu tình, bất chấp sự phản đối của 3 đại sứ quán liên quan.

“Đừng can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi khuyên mọi người nên giải quyết các vấn đề của riêng mình. Tin tôi đi, các quốc gia đó có đủ vấn đề cần giải quyết” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói với tờ Moscow Business Daily.

Ông Sergienko cũng lưu ý rằng trong 3 tháng qua, 24.455 ngời nước ngoài “có xu hướng phạm tội” đã bị cảnh sát Moscow cấm nhập cảnh vào Nga.

Theo RT