'Biết dừng lại đúng lúc' vào đề thi chuyên Văn Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều thí sinh ở Hà Tĩnh cho biết, đề thi chuyên Văn lớp 10 năm nay rất hay, giúp các em thể hiện được năng lực bản thân trong 150 phút làm bài.
Thí sinh tham gia thi các môn chuyên tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Tĩnh,
Thí sinh tham gia thi các môn chuyên tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Tĩnh,

Đề thi Ngữ văn gồm 2 phần: Phần 1 (4 điểm) với nội dung về câu chuyện "Biết dừng lại đúng lúc" được tuyển chọn từ những câu chuyện hay nhất của Hạt giống tâm hồn. Từ nội dung đề thi yêu cầu thí sinh viết bài văn nghị luận để trả lời câu hỏi "Phải chăng trong cuộc sống, con người cần biết dừng lại đúng lúc?".

Đề thi Ngữ văn Trường THPT chuyên Hà Tĩnh năm 2023. ảnh 1

Đề thi Ngữ văn Trường THPT chuyên Hà Tĩnh năm 2023.

Phần 2 (6 điểm) yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về một ý kiến trong tác phẩm Lý luận văn học do tác giả Hà Minh Đức chủ biên.

Nhận xét về đề thi năm nay, em Nguyễn Ngọc Hà (THCS Lê Bình) cho rằng đề khá hay, bản thân em thấy rất rung động khi đọc đề.

"Đề thi giúp em vận dụng được kiến thức văn học, trải nghiệm bản thân và phát huy được tư duy sáng tạo. Trong phòng thi các bạn làm bài rất sôi nổi, điều này tạo thêm động lực để em làm bài tốt hơn", Ngọc Hà cho biết.

Thí sinh phấn khởi kết thúc các môn thi chuyên trong sáng nay. ảnh 2

Thí sinh phấn khởi kết thúc các môn thi chuyên trong sáng nay.

Tự tin với bài thi của mình, em Nguyễn Yến Nhi (THCS Xuân Diệu, huyện Can Lộc) chia sẻ: "Ở câu nghị luận văn học về "Biết dừng lại đúng lúc" em thấy rất gần gũi với cuộc sống, giúp chúng em phát huy được các kiến thức đã học và khả năng tư duy trong bài làm.

Đặc biệt ở câu Nghị luận xã hội với việc trình bày quan điểm cá nhân đã gợi cho thí sinh nhiều cảm xúc, chúng em thỏa sức bày tỏ hiểu biết, suy nghĩ của mình về vấn đề đang diễn ra trong đời sống xã hội. Em đã đưa cảm nhận, thay đổi của bản thân từ niềm đam mê văn học trong bài làm để lý giải câu hỏi của tác giả".

Phụ huynh đón thí sinh sau giờ thi. ảnh 3
Phụ huynh đón thí sinh sau giờ thi.

Trong sáng nay (7/6), ngoài 147 thí sinh dự thi môn Văn còn có hơn 214 thí sinh tham gia thi môn Toán vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Kết thúc môn thi, phần lớn thí sinh đều nhận xét đề thi năm nay khó hơn so với năm trước.

Thí sinh Hà Linh (THCS Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) cho biết, bản thân em làm khoảng 50% yêu cầu của đề thi.

"Đề thi có 6 câu nhưng 2 câu cuối khoảng 1,5 điểm em không kịp thời gian làm bài. Ngoài ra câu 2b em cũng chưa kịp hoàn thành. Em thấy năm nay đề thi khó, kết quả làm bài khiến em rất buồn", Hà Linh tiếc nuối.

Đề thi môn Toán lớp 10, THPT chuyên Hà Tĩnh. ảnh 4

Đề thi môn Toán lớp 10, THPT chuyên Hà Tĩnh.

Từng giành giải Nhất tại kỳ thi HSG tỉnh môn Toán, nhưng em Đoàn Mạnh Duy (THCS Hàm Nghi) cũng cảm nhận đề Toán khá khó. Theo Duy, câu thí sinh dễ mất điểm nhất là phần b câu 3. Câu này nhìn qua nhiều bạn sẽ nghĩ dễ nhưng nếu không làm cẩn thận sẽ mất điểm, vì dạng đề biến đổi khá phức tạp.

Ngoài ra, câu 5 cũng là câu nâng cao, đòi hỏi ngoài kiến thức trên lớp chúng em phải được làm quen nhiều dạng đề, cấu trúc nâng cao. Để hoàn thành bài thi, Duy đã lựa chọn những câu dễ làm trước sau đó mới làm câu khó tránh tạo áp lực cho bản thân.

Nhiều giáo viên khảo bài làm cho học sinh bài ngay sau khi kết thúc môn thi. ảnh 5

Nhiều giáo viên khảo bài làm cho học sinh bài ngay sau khi kết thúc môn thi.

Tương tự, cô bạn Ngọc Cầm (THCS Đan Trường Hội) cũng làm bài theo hình thức "cuốn chiếu", làm phần nào chắc phần đó.

"Em bỏ sót câu 4c, câu 5 và câu 6. Còn những câu dễ em tập trung làm và rà soát lại kết quả thật chắc trước khi hết giờ. Đối với câu 6 là câu chốt nhưng em thấy không quá khó, nhưng do không có thời gian nên em đã bỏ sót. Dù không hoàn thành 100% bài làm nhưng em khá tự tin với kết quả bài thi của mình", Ngọc Cầm chia sẻ.

Phụ huynh động viên con sau 150 phút làm bài. ảnh 6

Phụ huynh động viên con sau 150 phút làm bài.

Trong sáng nay (7/6), 361 thí sinh đã tham gia “tranh vé” vào trường THPT chuyên. Trong đó, có 214 em đăng ký nguyện vọng thi chuyên Toán để giành 70 chỉ tiêu vào 2 lớp: Toán 1 và Toán 2 (tỷ lệ 1 chọi 3); 147 thí sinh đăng ký nguyện vọng thi để giành 35 chỉ tiêu vào lớp chuyên Văn (tỷ lệ 1 chọi 4,2).

Buổi chiều cùng ngày, thí sinh làm bài thi các môn: Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh, Tin học, Lịch sử, Địa lý với thời gian làm bài 150 phút/môn

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...
Cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: NTCC

Khâu đột phá để phát triển giáo dục

GD&TĐ - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL GD chính là khâu đột phá, then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục...