Vượt gần trăm km đưa con xuống phố thi trường 'top' đầu Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng nay (7/6), hơn 1.000 thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh tiếp tục ngày thi thứ 2 với các môn chuyên.
Nhiều thí sinh tại huyện Kỳ Anh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh.
Nhiều thí sinh tại huyện Kỳ Anh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh năm học 2023 - 2024 toàn tỉnh có 1.094 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 122 thí sinh so với năm học trước. Nhiều phụ huynh không quản ngại đường xa, đồng hành cùng con thi vào ngôi trường "top" đầu THPT toàn tỉnh.

Trong sáng nay các thí sinh sẽ dự thi 2 môn Toán và Ngữ văn. ảnh 1

Trong sáng nay các thí sinh sẽ dự thi 2 môn Toán và Ngữ văn.

Trong sáng nay, các thí sinh làm bài 2 môn thi chuyên Văn và Toán, thời gian làm bài mỗi môn 150 phút.

Buổi chiều cùng ngày, thí sinh làm bài thi các môn: Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh, Tin học, Lịch sử, Địa lý với thời gian làm bài 150 phút/môn thi.

Phụ huynh Nguyễn Thị Phương (xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) có con dự thi vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã thuê nhà nghỉ cạnh trường để con tiện lợi đi lại tới điểm thi.

Chị Phương chia sẻ, từ nhà đến điểm thi này hơn 50km nên từ hôm qua cả nhà đã thuê một phòng tại khách sạn thuận tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi.

Học sinh dự thi có mặt tại THPT chuyên Hà Tĩnh từ sáng sớm. ảnh 2

Học sinh dự thi có mặt tại THPT chuyên Hà Tĩnh từ sáng sớm.

"Mặc dù gần nhà cũng có trường THPT nhưng cháu thích môn Văn nên đã đăng ký vào trường chuyên. Biết là xuống đây thi và đậu được sẽ vất vả hơn học ở các trường gần nhà nhưng con thích nên cha mẹ luôn đáp ứng nguyện vọng để cho con có một môi trường học tập tốt nhất. Còn nếu không đậu cũng là cơ hội để con trải nghiệm", chị Phương nói.

Đối với gia đình chị Đặng Thị Hoà (thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn) đã vượt quãng đường gần 100km để thực hiện ước mơ của con vào trường chuyên.

Nhiều phụ huynh không quản đường xá xa xôi để thi vào ngôi trường top đầu của tỉnh. ảnh 3

Nhiều phụ huynh không quản đường xá xa xôi để thi vào ngôi trường top đầu của tỉnh.

"Từ lớp 8 cháu đã mong muốn thi vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Vì vậy bố mẹ cũng không quản đường xa để đồng hành cùng con. Dù gia đình chỉ làm nông nhưng sẽ luôn cố gắng để con có được môi trường học tốt nhất. Trong mấy ngày thi nhìn lo âu bố mẹ cũng đứng ngồi không yên. Chỉ mong cháu làm bài tốt để đậu vào nguyện vọng như cháu muốn", chị Hoà tâm sự.

Để chuẩn bị tốt nhất, từ ngày 5/6, 2 mẹ con chị Hoà đã xuống thành phố tìm chỗ trọ. Do 2 điểm thi khác nhau nên mẹ con chị đã phải đổi chỗ trọ 2 lần để thuận tiện đi lại.

Chị Phương dặn dò con gái trước khi bước vào phòng thi. ảnh 4

Chị Phương dặn dò con gái trước khi bước vào phòng thi.

Dù không thuê trọ nhưng với quãng đường gần 20km, chị Thái Thị Thu Hiền (thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phải đi từ 5h30 để đến điểm thi. Chị Hiền cho biết, tỷ lệ chọi của khối chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh khá cao nên không chỉ con mà mẹ cũng rất lo lắng.

“Tôi nhắc con cố gắng làm bài thi của mình thật tốt, tránh bị tạo áp lực từ bạn bè xung quanh. Đây cũng là kỳ thi để con trải nghiệm nên bố mẹ cũng không quá áp lực với con”, chị Hiền nói.

Theo kế hoạch tuyển sinh của UBND tỉnh, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh vẫn giữ nguyên 12 lớp (420 chỉ tiêu) gồm: 2 lớp chuyên Toán, 2 lớp chuyên Anh; các môn Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Pháp mỗi môn 1 lớp và mỗi lớp không quá 35 em.

Trong tổng số 1.094 thí sinh đăng ký dự thi có nhiều em đăng ký 2 môn. Vì thế, cuộc so tài giành “vé” vào trường chuyên vẫn rất căng thẳng. Tỷ lệ chọi ở các môn khá cao như: Văn 1:4,2; tiếng Anh 1:3,88; Hóa 1:3,65; Toán 1:3; Lý 1:3...