Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Biết để phòng ngừa hiểm họa từ những bệnh gây tử vong lúc đang ngủ

Thái Hà (TH) - 07/10/2018, 23:22 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, rối loạn tâm thần là những căn bệnh được coi là "kẻ giết người hàng loạt" mà những thông tin, những báo cáo con số về chúng luôn khiến chúng ta giật mình.

Bệnh tiểu đường

Theo tổ chức Liên đoàn tiểu đường quốc tế (IDF - International Diabetes Federation), trên thế giới, mỗi 6 giây có 1 người chết vì bệnh tiểu đường, cứ 11 người thì có 1 lớn người mắc bệnh tiểu đường, trong 7 ca sinh thì có 1 ca bị ảnh hưởng bởi tiểu đường thai kỳ.

Ở Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc tiểu đường đang ngày càng gia tăng. Trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam đã tăng gấp đôi và đưa nước ta vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta hiện chiếm 5,7% dân số, nghĩa là cứ 6 người thì có 1 người bị đái tháo đường.

Điều đáng nói là cứ 10 ca đái tháo đường thì có 6 ca được chẩn đoán là có biến chứng cực kỳ nguy hiểm như tai biến mạch máu não, bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, mù lòa, hoại thư, nhiễm khuẩn, thậm chí là tử vong…khiến những nạn nhân mang trong mình căn bệnh này luôn trong cảm cảm giác “sống dưới giá treo cổ”.

Bệnh cao huyết áp

Theo các chuyên gia y tế, tăng huyết áp là kẻ thù số một của trái tim và khối óc. Với khối óc, căn bệnh gây ra tắc mạch não, xuất huyết não gây đột quỵ. Còn đối với trái tim thì nó gây biến chứng về tim mạch, tình trạng huyết áp cao tồn tại lâu sẽ gây ra nhồi máu cơ tim – một bệnh lý rất nguy hiểm, mỗi năm cướp đi 2,5 triệu người. Cao huyết áp lại không thể chẩn đoán trước, khi phát bệnh nguy cơ tử vong rất lớn, thường thì 5 – 10 phút có thể đoạt mạng sống của một người.

Theo điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là 25%, nghĩa là cứ 4 người thì có 1 người mắc. Trong đó, đến hơn một nửa (52%) số người bị bệnh không biết mình bị cao huyết áp.

Bệnh tim mạch

Bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Điều đáng nói là, 2 bệnh kể trên có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tim mạch. Tăng huyết áp là một mắt xích khởi đầu quan trọng của chuỗi bệnh lý tim mạch. Đái tháo đường là một trong những yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh này.

Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, đặc biệt là căn bệnh có thể cướp đi sinh mạng của con người ngay cả trong lúc ngủ.

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một bệnh lý thường gặp hiện nay, có khả năng gây nguy hiểm và cả những biến chứng tử vong. Đó là một rối loạn trong đó thở liên tục dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ.

Tuy nhiên, hội chứng này lại thường không được chẩn đoán, hầu hết bệnh nhân đều không biết mình đang bệnh vì hiện tượng ngưng thở chỉ xảy ra trong lúc ngủ.

Ngưng thở khi ngủ trung ương xảy ra vì não không gửi tín hiệu thích hợp đến các cơ kiểm soát hơi thở - không giống như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, trong đó, thở không thể bình thường do tắc nghẽn đường hô hấp trên.

Lúc này, nếu não không đánh thức cơ thể, bệnh có khả năng gây chết người. Ngưng thở khi ngủ trung ương ít phổ biến hơn, chiếm ít hơn 5% các trường hợp ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra do đường hô hấp trên bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong khi ngủ (do lưỡi, các mô ở thành sau họng quá to hay bất thường về xương hàm). Đây là loại rối loạn ngừng thở phổ biến nhất.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nguy hiểm ở chỗ làm giảm đột ngột lượng oxy trong máu và dẫn đến ngưng tim đột ngột ở người có sẵn nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ.

Trong giấc ngủ đêm, có tới 4% phụ nữ và 9% nam giới độ tuổi 30-60 bị ngừng thở đến hơn 30 lần (trung bình 5-10 lần/giờ).Thời gian ngừng thở kéo dài khoảng 10 giây hoặc lâu hơn có thể khiến họ tử vong mà không ai biết.

Thông thường người bệnh sẽ không biết mình đang bị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Người thân hay người ngủ chung giường thường sẽ là người đầu tiên phát hiện ra triệu chứng ngưng thở của bệnh nhân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm