Biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân: Người dân ủng hộ

Một số tuyến đường ở TP Cần Thơ được lắp biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân.
Một số tuyến đường ở TP Cần Thơ được lắp biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ - cơ quan Thường trực Hội đồng Tư vấn Đặt đổi tên đường và công trình công cộng TP Cần Thơ lấy ý kiến về dự kiến đặt tên 10 tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. Thông tin cụ thể từng tuyến đường và tóm tắt tiểu sử danh nhân được dự kiến đặt tên đường.

Biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân: Người dân ủng hộ ảnh 1
Người dân Cần Thơ ủng hộ lắp biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân.

Đến ngày 12/7/2019, HĐND TP Cần Thơ có Nghị quyết về việc đặt tên đường. Quyết định đặt tên 10 tuyến đường trên địa bàn TP Cần Thơ.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Bình - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình (Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ) cho biết: Chủ trương này có từ năm 2017, đây cũng là thực hiện theo ý kiến của cử tri yêu cầu kèm theo thông tin của các danh nhân được đặt tên đường.

Biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân: Người dân ủng hộ ảnh 2
 Biển thông tin tên đường được đặt ở vị trí dễ nhìn.

Sở có hướng dẫn các quận, huyện để lắp đặt bảng tên đường và thực hiện theo ý kiến cử tri có kèm theo thông tin danh nhân. Đây là hình thức tuyên truyền để người dân hiểu, nắm rõ tiểu sử của danh nhân được đặt tên đường. Ai muốn tìm hiểu thêm có thể vào Ngân hàng tên đường của thành phố cũng có đầy đủ tiểu sử của danh nhân.

“Trong quá trình triển khai, nếu người dân có phản ánh, đề xuất gì thêm thì chúng tôi ghi nhận ý kiến, nghiên cứu điều chỉnh trên tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu…”, ông Bình cho biết thêm.

Biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân: Người dân ủng hộ ảnh 3
Lắp bảng thông tin tên đường giúp người dân biết tiểu sử của các danh nhân được đặt tên đường hằng ngày mình đi qua.  

Theo chia sẻ của nhiều người dân, việc lắp biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân là việc làm cần thiết hiện nay. Bên cạnh biển tên đường còn có tấm biển ghi thông tin chiều dài đoạn đường, điểm đầu - điểm cuối; năm sinh, năm mất, chức vụ, công trạng của danh nhân…

Qua đó người dân, đặc biệt là thanh niên, học sinh, sinh viên biết được ý nghĩa, tiểu sử của các danh nhân được đặt tên đường hằng ngày mình đi qua. Góp phần giáo dục đạo đức, giáo dục lịch sử truyền thống cho thế hệ trẻ.