Hà Nội: Tổng kiểm tra, xử lý việc tự ý gắn biển tên đường phố

GD&TĐ - Sự việc bảng tên đường Ngô Minh Dương được các ngành chức năng quận Bắc Từ Liêm hạ xuống còn chưa hết nóng thì tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông xuất hiện nhiều biển hiệu hàng quán, ki-ốt ghi địa chỉ mang tên “đường Hyundai”… trên tuyến phố dài khoảng 300m.
Nhiều ki ốt, của hàng có tên địa chỉ đường Hyundai trên địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông
Nhiều ki ốt, của hàng có tên địa chỉ đường Hyundai trên địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông

Xuất hiện “đường Hyundai”

Đoạn đường được người dân gán cho tên “đường Huyndai” có điểm đầu giao với đường Tô Hiệu, điểm cuối tại tổ dân phố Hà Trì 5 thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Tuyến đường này rộng 2 làn xe, hai bên đường có nhiều biệt thự, chung cư cao tầng. Trên tuyến đường, nhiều cửa hàng treo biển với địa chỉ “đường Hyundai”, chẳng hạn như cửa hàng Hồ Mỹ Nghệ Phương Linh (số 6 đường Hyundai); Quán Thành cơm gà xối mắm (số 7); Quán Chung Tình cơm bình dân (số 5); Cửa hiệu cắt tóc Phấn CT 4-5 Hyundai…

Tương tự, từ hướng chợ Hà Đông về theo đường Tô Hiệu cũng có hàng loạt trường mầm non gắn địa chỉ đường Hyundai, như Trường Mầm non Thiên Thần; Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên...

Anh Nguyễn Quang Long - một người dân nơi đây cho biết, tuyến đường mang tên Hyundai chạy từ Chợ 365 Hà Đông dọc vài trăm mét ra tới đường Tô Hiệu được người dân tự gắn biển hiệu tên đường. “Khu vực này trước đây là ngách nhỏ, sau khi khu chung cư Hyundai Hillstate trên địa bàn xây dựng xây dựng thì mở thành đường lớn…”, anh Long thông tin.

Thông tin với Báo GD&TĐ chiều 1/8, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu cho biết, ngay trong buổi sáng, UBND phường cử cán bộ đi đến các gia đình có gắn tên đường Hyundai để tuyên truyền, nhắc nhở tự giác tháo dỡ biển hiệu gắn tên đường không đúng quy định.

Việc đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hoá dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình hữu nghị đoàn kết quốc tế. TP Hà Nội có quy trình chặt chẽ việc đặt tên đường, tên phố, phải trải qua nhiều bước. Từ kiến nghị của cơ sở, thảo luận của hội đồng tư vấn gồm nhà quản lý, nhà khoa học... sau đó HĐND, UBND TP Hà Nội sẽ quyết định thông qua tên đường.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, qua kiểm tra rà soát có khoảng 4 - 5 nhà bán hàng, hộ kinh doanh gắn tên đường Hyundai. Lý giải về việc này, bà Vân Anh cũng cho rằng, đây là khu vực đất dịch vụ mới hình thành, khu đô thị Hyundai Hillstate gần đó. Một số cửa hàng để địa chỉ đường Hyundai là cho dễ tìm. “Đoạn đường nối sang phố Tô Hiệu như phản ánh chưa có tên đường, từ nay đến hết ngày 2/8, nếu các hộ không tự giác tháo dỡ, phường sẽ có phương án tháo dỡ. Đây là hoạt động tự phát của các hộ, phường không có chủ trương đặt tên đường như vậy…”, bà Nguyễn Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc trên, ông Vũ Ngọc Phụng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, quận đã có văn bản chỉ đạo các phường rà soát, xử lý việc tự ý gắn biển, tên đường, phố trên địa bàn và báo cáo quận để tổng hợp gửi Sở VH-TT, TP Hà Nội theo quy định.

Hà Nội: Tổng kiểm tra, xử lý việc tự ý gắn biển tên đường phố ảnh 1
  • Một trường mầm non trên địa bàn phường Hà Cầu cũng có địa chỉ đường Hyundai

Tổng kiểm tra, rà soát

Gần đây, nhiều tên đường, phố trên địa bàn một số quận, huyện của TP Hà Nội được gắn tên khi chưa có phép đã gây hiểu nhầm và khó khăn cho công tác quản lý đô thị. Giám đốc sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Sở VH-TT đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ tên, biển tên đường, phố và công trình công cộng đã được đặt tên, gắn biển theo quy định. Giữ nguyên tên, biển tên đường, phố và công trình công cộng đã được TP đặt tên, gắn biển từ năm 2018 trở về trước.

Sở VH-TT Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thực hiện báo cáo kết quả về Sở VH-TT trước ngày 25/8 để tổng hợp, báo cáo Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng TP Hà Nội và UBND thành phố theo quy định.

Trước đó, Báo GD&TĐ phản ánh đoạn đường nối từ đường Phạm Văn Đồng ra tới đường Võ Chí Công bỗng nhiên được gắn bảng tên là đường Ngô Minh Dương. Ngay sau đó, Sở VH-TT TP Hà Nội có văn bản yêu cầu hai quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ khẩn trương kiểm tra, rà soát và báo cáo vụ biển tên “đường lạ” mang tên Ngô Minh Dương. Đến nay, biển tên “đường lạ” Ngô Minh Dương đã được tháo dỡ. Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động cho rằng, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.