Biến đất nông nghiệp thành đất ở trái quy định, 3 cựu cán bộ quận lĩnh án

GD&TĐ - 3 cán bộ có hành vi “phù phép” biến đất nông nghiệp thành đất ở trái phép lĩnh án từ 3 đến hơn 5 năm tù.

Phiên tòa xét xử các bị cáo có hành vi “phù phép” biến đất nông nghiệp thành đất ở trái phép
Phiên tòa xét xử các bị cáo có hành vi “phù phép” biến đất nông nghiệp thành đất ở trái phép

Mới đây, TAND TP. Hải Phòng vừa xét xử và tuyên án 3 cán bộ từng công tác tại UBND phường Anh Dũng và Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận Dương Kinh (Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Văn Đoan (58 tuổi, nguyên là Chủ tịch UBND phường Anh Dũng); Nguyễn Văn Sự (54 tuổi, nguyên cán bộ địa chính phường Anh Dũng); Phạm Văn Tuấn (43 tuổi, nguyên là cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Dương Kinh).

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hải Phòng, tháng 5/2009, bà Tạ Thị Thao (trú tại khu Phấn Dũng, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) có đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất rộng 630 m2. Đây là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất nông nghiệp 5% do chính quyền địa phương quản lý và giao cho gia đình bà Thao canh tác, trồng lúa.

Dù biết đây là đất nông nghiệp nhưng do quen biết và nể nang, bị cáo Nguyễn Văn Sự vẫn hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thao. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cấp cho bà Thao không ghi rõ nguồn gốc đất mà chỉ ghi là "sử dụng trước ngày 15/10/1993".

Bị can Phạm Văn Đoan biết thửa đất này thuộc quỹ đất nông nghiệp 5% do chính quyền địa phương quản lý và thấy nội dung hồ sơ chưa đúng thực tế nhưng vẫn xác nhận hồ sơ ghi nguồn gốc đất là “đất sử dụng trước ngày 15/10/1993”.

Quá trình thụ lý hồ sơ, Phạm Văn Tuấn biết Sự làm trái quy định, trái công vụ nhưng vẫn làm ngơ để mảnh đất nông nghiệp 630 m2 này thành đất ở và chuyển hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền quận Dương Kinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Thao.

Hành vi của 3 bị can Phạm Văn Đoan, Nguyễn Văn Sự, Phạm Văn Tuấn đã gây thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền 567 triệu đồng.

Căn cứ vào nội dung, tình tiết của vụ việc, HĐXX tuyên phạt: Phạm Văn Đoan lĩnh án 5 năm tù; Nguyễn Văn Sự bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù; Phạm Văn Tuấn bị tuyên án 3 năm tù.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thu Quyên có nhiều phương pháp dạy học giúp trò hứng thú mỗi giờ học Lịch sử.

Dùng AI giảng dạy làm 'sống lại' lịch sử

GD&TĐ - Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Phòng), TS Khoa học Lịch sử Nguyễn Thu Quyên đã đưa thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy, góp phần làm “sống lại” lịch sử và truyền cảm hứng học tập cho học sinh.

Thu mẫu bùn tại nhà máy giấy để phân tích trong đề tài nghiên cứu. Ảnh: NVCC

Tạo nhựa sinh học từ bùn thải

GD&TĐ - Nhóm giảng viên, chuyên gia Trường Đại học Sài Gòn đã phân lập được hai chủng vi sinh vật có trong bùn thải của nhà máy giấy để tạo ra nhựa sinh học tích lũy trong cơ thể chúng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.

Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm

GD&TĐ - Ngày 5/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm "mang tính xây dựng" với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.

Việc ăn dứa bị đau dạ dày không phải là ngẫu nhiên, mà liên quan mật thiết đến các thành phần đặc biệt trong dứa cũng như thể trạng của từng người. (Ảnh: ITN).

Những người không nên ăn dứa

GD&TĐ - Dứa chứa nhiều dinh dưỡng với hương vị thơm ngon khó cưỡng nhưng ăn không phải là an toàn tuyệt đối với tất cả mọi người.