Bị tố đạo văn, hai tác giả bị Trường đại học Văn Lang đình chỉ chức vụ quản lý

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc đạo văn, Trường ĐH Văn Lang (VLU) cho hay đã dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân hiện đang công tác tại Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông của trường.

Sách "Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại" - có đăng bài của tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân - đã được NXB ĐHQG TPHCM thu hồi.
Sách "Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại" - có đăng bài của tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân - đã được NXB ĐHQG TPHCM thu hồi.

Theo đó, bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân đăng trong cuốn sách "Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại" do Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TPHCM xuất bản, bị giáo sư Jim Macnamara (người Úc) phát hiện có 85% nội dung từ bài báo khoa học của ông.

Sách do khoa Báo chí và Truyền thông Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH KHXH&NV TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền; TS Đỗ Văn Biên - Quyền giám đốc Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TPHCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung. Hiện cuốn sách này đã được Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TPHCM thu hồi.

Trước đó, ngày 13/1, GS Jim Macnamara đã gửi email đến khoa Báo chí và Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TPHCM và Trường ĐH Văn Lang phản ánh nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đạo văn.

Trước khi bị  thu hồi hoạt động quản lý, bà Hoàng Xuân Phương đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông tại VLU; còn ông Vũ Mộng Lân là Phó trưởng bộ môn Truyền thông đa phương tiện thuộc  khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông VLU. Bà Phương từng giữ chức vụ Trưởng bộ môn Truyền thông ứng dụng (Khoa Báo chí và Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TPHCM) từ ngày 11/7/2018 đến ngày 4/3/2019. Đến tháng 11/2020, bà Phương chính thức nghỉ việc tại Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

Theo TS Võ Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng VLU, sau khi tiếp nhận thông tin, nhà trường đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. Trong báo cáo, nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân thừa nhận đã dịch 80% từ bài viết của tác giả Jim Macnamara và 20% là những thực tế từ Việt Nam nhưng lại không đề tên tác giả Jim Macnamara trong bài viết. Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận.

Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với Khoa Báo chí & Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TPHCM đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Cũng theo đại diện VLU, sự vụ xảy ra khi bà Hoàng Xuân Phương còn đang công tác tại Trường ĐH KHXH&NV TPHCM. Về phía tác giả Vũ Mộng Lân, là giảng viên VLU khi tham gia các hoạt động học thuật trong lĩnh vực thông thường sẽ gửi báo cáo đến đơn vị để đăng ký và được tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nghiên cứu. Tuy nhiên trong thời điểm tham gia cùng tác giả Hoàng Xuân Phương, ông Lân đã không thông báo, nghĩa là có thể không liên quan gì về quyền lợi với VLU.

“Tuy nhiên, nhận thức rõ tầm quan trọng của sự việc, mong muốn đề cao tính minh bạch trong công tác giáo dục và đào tạo, sau khi tiếp nhận thông tin, nhà trường đã ngay lập tức họp bàn xem xét, đưa ra biện pháp xử lí với cả hai tác giả trên: Thu hồi hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân. Hi vọng rằng, đây sẽ là một biện pháp nhắc nhở cho nhóm tác giả nói riêng cùng các các nhà nghiên cứu khoa học nói chung trong công tác giảng dạy và nghiên cứu học thuật” - thông cáo của VLU nêu quan điểm.

Bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo – dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đăng trên sách “Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” bị thu hồi do đã tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ