Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây đang chững lại

GD&TĐ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, thành phố còn đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, đó là tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây đang chững lại, dư địa để phát triển không còn nhiều.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 28/12, TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “TP Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”, nhằm ôn lại truyền thống, nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển thành phố sau chặng đường 25 năm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, cách đây 25 năm, ngày 1/1/1997 tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã được chia tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương để Đà Nẵng bước vào một chặng đường phát triển mới.

Với sự phát triển nhanh chóng, ngày 15/7/2003, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 145 công nhận TP Đà Nẵng là đô thị loại I cấp quốc gia. Đặc biệt, để giúp cho Đà Nẵng có những cơ chế đột phá cho sự phát triển lâu dài, bền vững, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33 ngày 16/10/2003 về “xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”...

“Đến nay, quy mô và trình độ nền kinh tế thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm, GRDP bình quân đầu người hiện nay cao gấp hơn 15 lần so với năm 1997.

Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều dự án mang tính động lực, trọng điểm, quy mô lớn, hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng. Không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997”, ông Quảng cho hay.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư được đánh giá năng động và thông thoáng, luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh và năm 2021 đứng đầu cả nước về chuyển đổi số.

Nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, mang đậm tính nhân văn, mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân...

“Những kết quả đáng tự hào của chặng đường 25 năm qua, đó là công sức của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương...”, ông Quảng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Thành ủy nhìn nhận, TP cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá đúng tình hình quốc tế và khu vực đang diễn ra với những thay đổi nhanh chóng, nhất là đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phực tạp, khó lường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và TP Đà Nẵng.

Trong khi thành phố còn đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, đó là tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây đang chững lại, dư địa để phát triển không còn nhiều. Quy mô nền kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội, lợi thế cạnh tranh. Cơ cấu kinh tế thành phố bộc lộ những điểm chưa phù hợp thể hiện rõ qua tác động của đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, một khó khăn rất lớn của thành phố đã kéo dài nhiều năm chính là những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các kết luận thanh tra, bản án liên quan đến lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng trên địa bàn thành phố, mặc dù thành phố đã có nhiều nỗ lực nhưng chưa thể khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền của thành phố, đây thực sự là thách thức lớn thành phố cần phải vượt qua.

"Trước những thuận lợi khó khăn nêu trên thành phố cần phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố tác động, nhất là làm rõ và khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh; tìm kiếm các động lực mới, mô hình, giải pháp đột phá để phát triển thành phố trong thời gian tới", ông Quảng thông tin.