Bí thư phường kể lại giây phút cứu 3 học sinh bị đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhóm 6 học sinh tắm biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) không may bị đuối nước, rất may được người dân tắm biển gần đó ứng cứu kịp thời.
Ông Trung kể lại giây phút cứu 3 em học sinh đang chìm dần giữa biển.
Ông Trung kể lại giây phút cứu 3 em học sinh đang chìm dần giữa biển.

Ngày 1/8, ông Hoàng Văn Phúc - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, địa phương đang xác minh thông tin 2 Bí thư Đảng ủy phường cứu một nhóm học sinh bị đuối nước ở biển Cửa Lò.

Thông tin ban đầu, ông Nguyễn Văn Trung - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò) là người đã cứu 3 trong số 6 em nhỏ bị đuối nước khi tắm biển Cửa Lò vào ngày 30/7.

Ông Trung kể lại, khoảng 5h30 ngày 30/7, ông cùng với vợ con đi tắm biển khu vực phường Nghi Hòa. Bơi được một lúc thì ông nghe được tiếng kêu cứu.

Nhìn ra phía biển, ông Trung phát hiện có đôi tay đang chới với và rất nhiều cháu nhỏ bị nước đẩy ra xa bờ, nguy cơ đuối nước. Không kịp suy nghĩ, ông lập tức bơi ra cứu người.

“Tôi bơi ra được một đoạn thì thấy một cháu gái đang bơi vào, vì vậy tôi tiếp tục bơi ra để giúp những người khác. Người đầu tiên tôi tiếp cận là một cháu trai 10 khoảng tuổi. Do quá hoảng loạn, cũng đã uống mấy ngụm nước biển, nên cháu nắm chặt lấy tay tôi. Tôi đỡ cháu lên thở rồi bảo cháu cố gắng đạp nước ngoi lên”, ông Trung kể.

Bãi biển nơi nhóm học sinh bị gặp nạn và được cứu sống ảnh 1

Bãi biển nơi nhóm học sinh bị gặp nạn và được cứu sống

Cách đó khoảng chục mét, ông Trung thấy 3 cháu bé khác có vẻ không biết bơi, đang chìm dần nên đã đẩy nhẹ cháu trai hướng vào bờ, rồi nhanh chóng bơi đến cứu 3 cháu bé này.

“Vừa dìu các cháu vào bờ, vừa trấn an tâm lý cho các cháu không được hoảng loạn, không kêu la, cố gắng thở đều… Đưa các cháu vào sát bờ thì tôi mệt lả, đứng không vững nữa. May mà lúc này vợ con tôi chạy đến hỗ trợ giúp đưa 3 cháu lên”, ông Trung kể.

Theo Bí thư phường Nghi Hải, thời điểm đó ông cũng không xác định được bao nhiêu cháu sắp bị đuối nước. Sau này, ông mới biết có 1 cháu được gia đình cứu, 1 cháu gái bơi được gần vào bờ thì mệt lả nhưng may có ông Trần Quốc Tuấn (Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa) giúp đỡ, còn 1 cháu nữa được anh Nguyễn Trường Trung (trú khối 1, phường Nghi Hòa) cứu.

“Lúc tôi đưa 3 cháu vào gần bờ thì thấy anh Nguyễn Trường Trung bơi ra. Vì vậy tôi nói anh Trung ra giúp các cháu khác, cũng may vì vậy mà không cháu nào đuối nước”, ông Trung nhớ lại.

Cùng tham gia cứu người, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa cho biết, thời điểm xảy ra ông và một số người bạn cũng đang tắm biển gần đó.

“Chúng tôi tắm từ sớm nên chuẩn bị về. Lúc này, chúng tôi nghe tiếng kêu cứu nên nhanh chóng quay lại. Anh Nguyễn Trường Trung bơi tốt hơn nên lao ra cứu 1 cháu ngoài xa. Còn tôi lội ra kéo một cháu gái lớp 12 đang bơi vào nhưng kiệt sức, do uống nhiều nước. Sau đó, mọi người nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu”, ông Tuấn nhớ lại.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân có thể các cháu mải tắm nên bị sóng cuốn ra xa. “Ở khu vực đó có một cồn cát. Các cháu đi cùng gia đình ra chơi nên lúc đầu chỉ nghịch nước mấp mé hông. Nhưng không ngờ sóng cuốn nên mới đẩy ra xa, điều may mắn là không ai tử nạn cả”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến sự việc, ông Hoàng Văn Phúc - Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, hiện sức khỏe của 5 cháu nhỏ đã ổn định, còn 1 cháu do uống quá nhiều nước nên đang được theo dõi ở bệnh viện.

“Chúng tôi đang cử người phối hợp cùng lực lượng cứu hộ gặp những người liên quan để xác minh thông tin. Nếu đúng thì chính quyền địa phương sẽ tuyên dương để khích lệ hành động tốt”, ông Phúc nói.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (16/9) bất ngờ tăng trở lại với mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng; giá vàng thế giới cũng tăng nhẹ.