Bí quyết tránh tai nạn máy bay có thể đến từ... chim cánh cụt
Dù không bay được, nhưng chim cánh cụt có thể là đầu mối ngăn chặn tai nạn máy bay dựa trên các lý do vì sao chúng không đóng băng trong tiết trời lạnh giá, theo các nhà nghiên cứu hàng không vũ trụ.
Các nhà khoa học đã phát hiện lý do vì sao loài chim này có thể giữ cho lông không bị đóng băng dù chúng liên tục ra khỏi nước biển và đối mặt với nhiệt độ thấp tới âm 40 độ C.
Nếu có thể áp dụng nguyên lý này cho cánh máy bay, người ta tin rằng sẽ ngăn chặn sự hình thành băng, trong một số trường hợp vốn được xem là nguyên nhân rơi máy bay.
Không ít trường hợp máy bay rơi là do hình thành băng trên cánh.
Lông của chim cánh cụt có chất dầu chống thấm nước. Các kỹ sư hàng không vũ trụ còn phát hiện ra rằng, ở những con chim cánh cụt sống tại vùng lạnh giá, hiệu quả thấm nước ở bộ lông của chúng thậm chí còn tốt hơn những con sống ở khí hậu ấm áp hơn.
Ví dụ như loài chim Nam Cực sống ở nhiệt độ có thể xuống tới âm 40 độ C với sức gió 40m/giây, nhưng lông của chúng lại "siêu chống thấm" nhờ vào một cấu trúc nano phức tạp kết hợp với dầu đã ngăn không cho lông giữ nước.
Những lỗ chân lông nhỏ xíu đóng vai trò như nơi giữ không khí trong khi một tuyến gần đuôi chim tiết ra dầu lưu thông khắp bộ lông. Cơ chế này tạo ra một bề mặt chặn không cho nước thấm bớt qua, buộc phải giữ nguyên hạt mà rơi xuống, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California Los Angeles cho biết.
Nghiên cứu mới sẽ được trình bày tại một hội nghị Vật Lý tại Mỹ tuần này. Và rất có thể, nhờ vào loài chim không biết bay, con người sẽ tìm ra cách giúp máy bay bay an toàn hơn.
GD&TĐ - Chiều tối 8/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, các lực lượng đã cứu hộ thành công 8 ngư dân gặp nạn do chìm tàu trên biển.
GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam thành lập Quỹ khuyến học Growmax có giá trị 8 tỷ đồng dành cho học sinh nghèo các tỉnh ven biển.
GD&TĐ - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 941/QĐ-TTg ban Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021 - 2025.
GD&TĐ - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.
GD&TĐ - Chiều 8/8/2022, Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết vừa ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Kiên Sóc Kha - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và ông Nguyễn Hữu Phước - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh.
GD&TĐ - 4 yếu tố thúc đẩy thực hiện tự chủ đại học hiệu quả hơn được ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh tại Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức ngày 4/8.
GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.705 ca Covid-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua. Trong ngày có gần 9.300 ca Covid-19 khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.
GD&TĐ - Ngày 8/8, Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 của Cụm thi đua số 2 được tổ chức tại Thái Bình. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
GD&TĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa tìm thấy thi thể cụ bà 71 tuổi ở tỉnh Bình Thuận lên thăm em gái ở TP Buôn Ma Thuột, không may bị nước cuốn trôi.
GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, việc chuyển đổi số được triển khai đồng bộ, tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”...
GD&TĐ - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 3/8/2022, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở nước này.
GD&TĐ - Cựu chuyên gia tài chính Phố Wall Michael Hudson nói với hãng tin Junge Welt của Đức rằng, cuộc chiến kinh tế do phương Tây phát động chống lại Nga đã phản tác dụng và có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho đất nước này.