Bí quyết tránh tai nạn máy bay có thể đến từ... chim cánh cụt

Dù không bay được, nhưng chim cánh cụt có thể là đầu mối ngăn chặn tai nạn máy bay dựa trên các lý do vì sao chúng không đóng băng trong tiết trời lạnh giá, theo các nhà nghiên cứu hàng không vũ trụ.
Bí quyết tránh tai nạn máy bay có thể đến từ... chim cánh cụt

Bí quyết tránh tai nạn máy bay có thể đến từ... chim cánh cụt ảnh 1

Các nhà khoa học đã phát hiện lý do vì sao loài chim này có thể giữ cho lông không bị đóng băng dù chúng liên tục ra khỏi nước biển và đối mặt với nhiệt độ thấp tới âm 40 độ C.

Nếu có thể áp dụng nguyên lý này cho cánh máy bay, người ta tin rằng sẽ ngăn chặn sự hình thành băng, trong một số trường hợp vốn được xem là nguyên nhân rơi máy bay.

 Không ít trường hợp máy bay rơi là do hình thành băng trên cánh.

Không ít trường hợp máy bay rơi là do hình thành băng trên cánh.

Lông của chim cánh cụt có chất dầu chống thấm nước. Các kỹ sư hàng không vũ trụ còn phát hiện ra rằng, ở những con chim cánh cụt sống tại vùng lạnh giá, hiệu quả thấm nước ở bộ lông của chúng thậm chí còn tốt hơn những con sống ở khí hậu ấm áp hơn.

Ví dụ như loài chim Nam Cực sống ở nhiệt độ có thể xuống tới âm 40 độ C với sức gió 40m/giây, nhưng lông của chúng lại "siêu chống thấm" nhờ vào một cấu trúc nano phức tạp kết hợp với dầu đã ngăn không cho lông giữ nước.

Những lỗ chân lông nhỏ xíu đóng vai trò như nơi giữ không khí trong khi một tuyến gần đuôi chim tiết ra dầu lưu thông khắp bộ lông. Cơ chế này tạo ra một bề mặt chặn không cho nước thấm bớt qua, buộc phải giữ nguyên hạt mà rơi xuống, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California Los Angeles cho biết.

Nghiên cứu mới sẽ được trình bày tại một hội nghị Vật Lý tại Mỹ tuần này. Và rất có thể, nhờ vào loài chim không biết bay, con người sẽ tìm ra cách giúp máy bay bay an toàn hơn.

Bí quyết tránh tai nạn máy bay có thể đến từ... chim cánh cụt ảnh 3
Theo Dân trí
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...