Chia sẻ với Afamily, chị Nguyễn Thị Nguyệt Nga, một trong các “siêu mom” thường có mặt trong các buổi chia sẻ về hạnh phúc gia đình cho hay: “Rất ít khi tôi ăn sáng ở ngoài. Ngày nào, tôi cũng nấu bữa sáng cho cả nhà, hôm thì phở bò, hôm thì bún thịt heo, lúc thì hủ tiếu gà mà vẫn đến công ty đúng vào 8 giờ sáng. Trong thời buổi bận rộn này, để làm được việc đó, bạn cần phải có bí quyết để rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị món ăn”.
Một số bí quyết chị Nga chia sẻ là:
Hầm xương làm nước lèo bỏ sẵn trong ngăn đá
Cả nhà tôi đều thích ăn sáng với món nước nhưng thời gian hạn chế, không thể đi chợ mua xương về hầm để nấu bún phở từ sáng sớm được. Vì vậy, cuối tuần tôi thường tranh thủ mua xương về hầm (xương gà, heo hoặc bò), để nguội rồi cho vào từng hộp xếp sẵn trong tủ đông. Có thể cho thêm củ cải, cà rốt vào hầm cùng để tăng độ ngọt và dinh dưỡng.
Chia sẵn các loại thịt thành khẩu phần
Nước lèo có thể chỉ cần dùng một loại xương hầm, miễn là tạo được độ ngọt. Tuy nhiên, điều để làm nên sự khác biệt của mỗi món nước là loại thịt đặt trên đó. Do đó, mỗi cuối tuần, tôi đi siêu thị, mua đủ cả thịt heo, thịt bò, thịt gà, sơ chế sẵn thành miếng vừa ăn, ướp gia vị, chia khẩu phần theo ngày và bảo quản trong tủ lạnh.
Tôi sẽ xoay vòng sử dụng các loại thịt này để giúp đổi mới món ăn và tránh ngán cho cả gia đình.
Chuẩn bị sẵn vài loại rau quả tươi cơ bản
Loại rau tôi thường tích trữ là rau thơm, cà chua, dưa chuột, giá đỗ, hành tây, xà lách, chanh, ớt. Nhóm này đảm bảo cung cấp vitamin, chất xơ cho bát bún của chồng con luôn đủ chất và ngon miệng.
Có nhiều loại sợi gạo bán sẵn trong siêu thị. Tuy nhiên, tôi luôn lựa chọn các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín để bảo đảm sức khỏe cũng như dinh dưỡng cho cả nhà như phở Đệ Nhất, bún Hằng Nga hay hủ tiếu Nhịp Sống của Acecook Việt Nam… Đây là các sản phẩm tiện lợi phù hợp với nhịp sống hối hả, bận rộn của hầu hết các gia đình hiện nay.
Kết hợp các nguyên liệu trên để có bữa ăn ngon chỉ trong 5 -10 phút:
- Tối hôm trước, tôi nghĩ trong đầu sáng mai dự định nấu món ăn gì cho cả nhà và sẽ bỏ sẵn nước lèo, thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát giúp chúng rã đông từ từ mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Sáng dậy, cho nước lèo vào nấu sôi. Trụng chín thịt.
- Cho các vắt phở, bún hoặc hủ tiếu ăn liền vào tô, nêm các gói gia vị có sẵn cho vừa ăn, chan nước lèo vào.
- Chuẩn bị rau sống gồm giá đỗ, hành tây, rau thơm, cà chua thái lát... ra đĩa. Vậy là có bữa sáng đa dạng đầy đủ dinh dưỡng, cả nhà quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn ngon lành.