Bí quyết học giỏi của nam sinh đoạt HCV Olympic Toán quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nguyễn An Thịnh , nam sinh Hải Phòng giành Huy chương Vàng (HCV) Olympic Toán quốc tế (IMO) chia sẻ về bí quyết học giỏi môn Toán.
Nguyễn An Thịnh chia sẻ niềm vui khi đạt HCV Olympic Toán học quốc tế.
Nguyễn An Thịnh chia sẻ niềm vui khi đạt HCV Olympic Toán học quốc tế.

Trái ngọt từ nỗ lực

IMO là cuộc thi danh giá nhất của Toán học dành cho các học sinh THPT trên thế giới.Kể từ khi sinh tham gia cuộc thi Olympic Toán quốc tế năm 1974 đến nay, Việt Nam giành được nhiều thành tích đáng tự hào.

Với TP Hải Phòng, năm 2023 là năm đánh dấu thành tích rực rỡ của đội tuyển thi quốc tế với Huy chương Vàng (HCV) Toán học của em Nguyễn An Thịnh, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú. Điều đáng nói, năm 2019, anh trai của An Thịnh là Nguyễn Thuận Hưng cũng từng đoạt HCV môn Toán tại kì thi danh giá này.

Để đạt được thành tích đó, ngoài sự dìu dắt của thầy cô, tố chất đặc biệt của bản thân, An Thịnh là tấm gương nỗ lực vượt khó và kiên trì đeo đuổi đam mê.

Anh Nguyễn Ngọc Hà, bố của An Thịnh chia sẻ, con trai An Thịnh rất đặc biệt khi hai mươi tháng tuổi đã biết đọc số. Ba tuổi, Thịnh biết đánh vần.

An Thịnh cùng gia đình khi nhận khen thưởng của thành phố.

An Thịnh cùng gia đình khi nhận khen thưởng của thành phố.

Trong suốt những năm học THCS An Thịnh là một học sinh giỏi và rất yêu thích môn Toán học. Năm 2019, An Thịnh đã bước đầu gặt hái được thành công khi đạt 2 HCV đồng đội và cá nhân tại giải quốc tế HOMC (Giải toán quốc tế Hà nội mở rộng).

Để có thể sở hữu tấm HCV tại kỳ thi IMO vừa qua, An Thịnh đã phải nỗ lực rất nhiều. Bản thân An Thịnh là học sinh lớp chuyên Tin, việc Thịnh chọn học Toán và tham gia đội tuyển Toán xuất phát từ đam mê. Theo chia sẻ của gia đình An Thịnh, con đường theo đuổi đam mê môn Toán với An Thịnh rất gian nan.

Hà kể lại, An Thịnh thi trượt vào lớp 10 chuyên Toán của THPT chuyên Trần Phú và chọn học chuyên Tin. Quá trình học, trường THPT Chuyên Trần Phú đã tổ chức thi chọn đội tuyển Toán. Thấy con đam mê Toán, anh Ngọc Hà ủng hộ con theo đuổi môn học cùng lời giao hẹn: “Nếu con thi đỗ, bố sẽ cho con học Toán tiếp. Nếu không đỗ, con phải vui vẻ học Tin”.

Vậy là với tình yêu Toán, Thịnh quyết tâm làm bài và lọt top 5 trong đội tuyển có cả các anh chị lớp 11,12.

Năm lớp 11, Thịnh được giải Nhì học sinh giỏi môn Toán cấp Quốc gia và lọt vào đội chọn học sinh thi Toán quốc tế (STS) trong niềm vui vỡ òa.

Suốt 3 năm học, Thịnh đã không ngừng tự học, thể hiện niềm đam mê mãnh liệt với Toán. Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 12 và tấm HCV Olympic Toán học quốc tế năm 2023 là phần thưởng xứng đáng cho sự kiên trì theo đuổi mục tiêu của An Thịnh.

Miệt mài và không ngừng khám phá

Chia sẻ về tương lai sau khi chinh phục đỉnh cao Olympic Toán quốc tế, Thịnh cho biết đã chính thức nhận được học bổng toàn phần của Trường ĐH Quốc gia Singapore. Đây cũng là ngôi trường anh trai Nguyễn Thuận Hưng đang theo học ngành Khoa học máy tính.

Mỉm cười hạnh phúc khi chia sẻ về hành trình nuôi dạy hai cậu con trai học giỏi, tài năng, anh Hà bật mí: “Ngoài việc đồng hành cùng các con, các bố mẹ hãy đầu tư cho các con và đầu tư một cách chính đáng. Bố mẹ hãy cho con vừa học, vừa chơi thể thao. Đặc biệt phải giáo dục cho các con cách tự học”.

Tấm HCV Olympic Toán học quốc tế là kết quả của quá trình học tập miệt mài của Thịnh.

Tấm HCV Olympic Toán học quốc tế là kết quả của quá trình học tập miệt mài của Thịnh.

An Thịnh chia sẻ, em có thói quen đi học rất sớm và luôn giữ nguyên tắc giải quyết hết bài về các môn trên lớp để về nhà chỉ tập trung học Toán.

Không chỉ chăm học, An Thịnh cũng luôn để lại ấn tượng trong các thầy cô và bạn bè bởi phong cách học tập miệt mài và khám phá không ngừng nghỉ. Có lẽ đó cũng là cách mà An Thịnh theo đuổi đam mê với môn Toán học và khẳng định được bản thân qua kì thi olympic Toán học vừa qua.

Theo chia sẻ của gia đình An Thịnh, để con trai có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân em còn có sự may mắn khi được thầy cô giáo giỏi chuyên môn, tâm huyết trách nhiệm dìu dắt suốt những năm học trên ghế nhà trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

GD&TĐ - Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là Rằm đầu tiên của năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?