Bí quyết giúp gia đình nhỏ bắt đầu năm mới một cách tốt đẹp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Năm mới là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu một khởi đầu mới. Những lời khuyên của chuyên gia giúp bạn giữ thái độ tích cực để tiến lên phía trước.

 Có nhiều cách giúp bạn giải tỏa đầu óc và luôn lạc quan. (Ảnh: ITN)
Có nhiều cách giúp bạn giải tỏa đầu óc và luôn lạc quan. (Ảnh: ITN)

Làm mọi thứ theo cách của bạn

Có thể có rất nhiều áp lực vào thời điểm này trong năm để đưa ra quyết tâm và thay đổi cách bạn ăn uống/tập thể dục/thư giãn hoặc thậm chí chăm sóc con cái. Nhưng hãy cố gắng bỏ qua những áp lực này nếu bạn có thể và tìm những thứ phù hợp với bạn và gia đình bạn.

Thực tế, có nhiều cách giúp bạn giải tỏa đầu óc và luôn lạc quan, vì vậy, điều quan trọng nhất là tìm thấy điều gì đó khiến bạn cảm thấy hài lòng. Nếu bạn làm như vậy, hãy cố gắng biến điều tốt đó thành một phần của thói quen hàng ngày của mình.

Tự động viên và thúc đẩy bản thân

Thay vì bắt đầu năm mới với một danh sách các mục tiêu cần “sửa chữa” bản thân, tại sao bạn không lập danh sách tất cả những điều bạn đã đạt được trong năm 2022? Từ việc cho bọn trẻ học cả năm ở trường cho đến dành nhiều thời gian hơn cho gia đình ở ngoài trời, bạn có thể ngạc nhiên về độ dài của danh sách đó.

Điều này giúp bạn nhận ra mình cũng là một người rất tuyệt vời và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Đây là một thói quen bạn có thể thực hiện trong năm mới. Nếu có thể, hãy bắt đầu dành một chút thời gian vào cuối ngày để suy nghĩ về những gì đã diễn ra tốt đẹp. Có thể bọn trẻ đã nói điều gì đó buồn cười, hoặc làm điều gì đó tử tế. Có thể bạn đã nấu một món ăn mới mà mọi người đều ăn, hoặc có thể bạn không phù hợp với cuộc chạy mà bạn đã lên kế hoạch, nhưng thay vào đó hãy đi dạo với một người bạn.

Cố gắng xua đuổi những suy nghĩ tiêu cực

Lập danh sách tất cả những điều bạn đã đạt được trong năm. (Ảnh: ITN)
Lập danh sách tất cả những điều bạn đã đạt được trong năm. (Ảnh: ITN)

Cách chúng ta suy nghĩ ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận, vì vậy những suy nghĩ tiêu cực có thể khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ. Không ai muốn vướng vào những suy nghĩ tiêu cực. Vấn đề là, chúng có xu hướng xuất hiện trong đầu chúng ta theo cách riêng của chúng!

Đôi khi, bạn có thể thừa nhận mình đã suy nghĩ và sau đó loại bỏ nó. Nhưng cũng có khi, những suy nghĩ tiêu cực bị mắc kẹt. Bạn sẽ tìm thấy các mẹo để loại bỏ chúng trên các diễn đàn về lời khuyên sức khỏe tâm thần dành cho cha mẹ. Ở đó, bạn sẽ được trang bị kỹ năng đối phó với căng thẳng để giúp bạn thư giãn và giải tỏa lo lắng.

Tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bạn bè cách làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. (Ảnh: ITN)
Bạn cũng có thể tham khảo thêm bạn bè cách làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. (Ảnh: ITN)

Nếu bạn đang cố gắng đưa một số thói quen mới lành mạnh hơn vào thói quen hàng ngày của mình, bạn nên đặt cho mình những mục tiêu nhỏ mà bạn có thể kiểm soát.

Ví dụ, thay vì nói “Tôi sẽ khỏe lại”, hãy nói điều gì đó như “Tôi sẽ đi bộ 20 phút mỗi ngày”, bởi vì đây là điều bạn thực sự có thể kiểm soát. Hoặc thay vì nói “Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để chơi ngoài trời với bọn trẻ”, hãy thử dành thời gian khi bạn có thể làm điều này, chẳng hạn như đi đến công viên sau giờ học. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bạn bè cách làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn.

Trò chuyện với nhóm

Tham gia nhóm dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, hoặc nhóm hỗ trợ phụ huynh, là một cách tuyệt vời để bạn và con bạn kết bạn mới và mở rộng mạng lưới hỗ trợ của bạn. Trò chuyện với những ông bố bà mẹ khác có cùng quan điểm thực sự có thể giúp giữ mọi thứ trong tầm nhìn.

Bạn có thể hỏi người thăm khám sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình về các nhóm trong khu vực của bạn hoặc kiểm tra bảng thông báo tại phòng khám sức khỏe trẻ em, trung tâm y tế, phòng chờ của bác sĩ gia đình, trung tâm dành cho trẻ em, thư viện, trung tâm tư vấn, siêu thị, quầy bán báo hoặc cửa hàng đồ chơi. Bạn cũng có thể tìm thấy các nhóm trên Facebook.

Theo Parentclub

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.