Bí quyết giải nhiệt mùa hè bằng các món rau ​

GD&TĐ - Mùa hè là mùa của các loại rau lá. Không những phong phú về loại mà chất lượng rau mùa hè cũng đat độ tươi ngon nhất. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn lựa, bảo quản và chế biến, chúng ta sẽ không có món rau đạt chất lượng tốt nhất.

Rau ngon mùa hè
Rau ngon mùa hè

Để có món rau ngon mùa hè, hãy tuân thủ một số quy tắc cơ bản sau đây.

1. Mùa nào rau nấy

Những loại rau mang tính “giải nhiệt” như mùng tơi, rau đay, rau dền, rau muống… được ưa chuộng không phải chỉ vì tính mùa vụ mà còn là vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú của nó. Rau muống có nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, tro, canxi, phốtpho, sắt, kali; các vitamin B1, B2, C, PP và nhiều acid amin.

Y học hiện đại đã chứng minh rằng rau muống cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A. Rau ngót có lượng đạm cao, chất béo, đường, kali, sắt, mangan, đồng, betacaroten, vitamin C, B1, B2, nhiều sinh tố C và sinh tố K. Thân và lá rau dền có vị ngọt, chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng, canxi…

Rau “giải nhiệt” mùa hè – mùa nào rau ấy
 Rau “giải nhiệt” mùa hè – mùa nào rau ấy

Chỉ cần phối hợp tốt giữa các món ăn, chúng ta hoàn toàn có một bữa ăn mát lành cho cả gia đình, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, oi bức, khó chịu.

2. Chọn cách chế biến sao cho giữ gìn tối đa chất dinh dưỡng của rau

Mỗi loại rau có đặc tính riêng. Người nội trợ cần tham khảo những bí kíp nấu món rau sao cho món ăn vừa ngon miệng lại vừa có thể giữ gìn tối đa chất dinh dưỡng của rau.

Tùy theo tính chất “tươi” của rau mà người nội trợ có thể chế biến ra các món khác nhau. Salad là món cần độ tươi ngon của rau củ nhưng món xào hoặc nấu canh thì có thể sử dụng các loại nguyên liệu đã có thời gian để trong ngăn mát tủ lạnh.

Chọn rau “tươi” để chế biến những món ngon và bổ dưỡng ngày hè
 Chọn rau “tươi” để chế biến những món ngon và bổ dưỡng ngày hè

Chế biến món ăn ngay khi rau củ còn tươi là lời khuyên cơ bản nhất cho người nội trợ để có món ăn ngon nhất. Nhưng nếu bạn không có thời gian, hãy cứ mạnh dạn trữ một vài loại rau trong tủ lạnh để chế biến món rau phù hợp cho gia đình.

3. Tận dụng lợi thế của mùa vụ để làm phong phú thực đơn gia đình

Thay vì chỉ một món rau xào hay canh rau trên bàn ăn, bạn hãy mạnh dạn bổ sung món rau củ quả tươi như dưa chuột, củ đậu, rau thơm, rau diếp, cà chua,... cho bữa cơm thêm phong phú. Một số món như salad, nộm, giá đỗ… là những món ngon miệng, dễ phối hợp với các món ăn khác.

Làm phong phú thêm thực đơn mùa hè.
 Làm phong phú thêm thực đơn mùa hè.

Mùa hè cũng là mùa thuận lợi cho nhiều loại rau phát triển. Nếu có thời gian, bạn hãy thử tạo cho mình một mảnh vườn nhỏ với nhiều loại rau dễ trồng như mồng tơi, mướp, hành lá, cà chua, cải bó xôi, rau xà lách… Đây không chỉ là cách đảm bảo nguồn rau sạch cho bữa cơm gia đình mà còn là cách “chống cháy” hiệu quả mỗi khi chúng ta quá bận rộn, không kịp đi chợ.

Hãy tận dụng lợi thế của mùa hè để giải nhiệt cho cả gia đình bằng các món rau ngon và bổ dưỡng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ