Bị phạt 2.300 USD vì cho chó hoang trên đảo K'gari ăn bánh

GD&TĐ - Một du khách phải đóng phạt 2.300 USD sau khi bị chụp ảnh cho chó hoang ăn bánh quy. Đây là hành động bất hợp pháp trên đảo K'gari (Australia).

Nam thanh niên 23 tuổi (người Australia) bị chụp lại cảnh cho một con chó dingo ăn bánh quy trong lúc xếp hàng chờ phà trên Đảo K'gari (đảo Fraser), cách Brisbane 155 dặm về phía Bắc. Loài chó này còn được gọi là wongari trong tiếng địa phương.

Vụ việc xảy ra từ tháng 4 nhưng gần đây chàng trai mới bị phạt 2.300 USD vì hành động trên sau cuộc điều tra từ Bộ Môi trường và Khoa học Queensland (DES).

“Một người dân địa phương báo cáo với các kiểm lâm rằng, nam du khách đã cho chó hoang ăn khi anh ta đợi phà tại Hook Point vào tháng 4 vừa qua. Vì nam thanh niên là người đứng đầu hàng nên hành vi này được rất nhiều người phía sau chứng kiến”, ông Mike Devery - quản lý của DES cho biết.

Một du khách (trong ảnh) đã nộp phạt 2.300 USD vì cho chó dingo ăn bánh quy trên đảo K'gari. Ảnh: Bộ Môi trường và Khoa học Queensland.
Một du khách (trong ảnh) đã nộp phạt 2.300 USD vì cho chó dingo ăn bánh quy trên đảo K'gari. Ảnh: Bộ Môi trường và Khoa học Queensland.

Ông Devery thông tin thêm, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, du khách này "thừa nhận đã cho chó dingo ăn bánh quy". Theo đó, nam thanh niên cho biết, khi dọn lại xe và phát hiện chó dingo, anh ấy đã lấy bánh quy ném xuống đất, hướng về phía con vật.

Mặc dù, mức phạt du khách nói trên phải nhận là khá lớn nhưng đây chưa phải mức tối đa nếu cho chó hoang trên đảo K'gari ăn bừa bãi. Tòa án có thể áp dụng khoản tiền phạt lên tới 11.500 USD cho hành vi này.

Dingo là một phần sinh thái của hòn đảo và được pháp luật Australia bảo vệ. Loài chó này có thể gây nguy hiểm cho du khách. Vì vậy việc cho chúng ăn bừa bãi có thể gây bất lợi cho cả con vật và bản thân khách du lịch.

Ông Devery cho biết, có khoảng 400.000 người đến thăm hòn đảo mỗi năm và một tỷ lệ nhỏ trong số đó vẫn vi phạm quy định này, coi thường sự nguy hiểm của wongari. Các hình phạt được đưa ra để giữ an toàn cho du khách, người dân địa phương và động vật trên hòn đảo.

Mức phạt tối đa tòa án có thể áp dụng có thể lên tới 11.500 USD đối với hành vi cho wongari ăn. Ảnh: istock.

Mức phạt tối đa tòa án có thể áp dụng có thể lên tới 11.500 USD đối với hành vi cho wongari ăn. Ảnh: istock.

Ông Devery nói: “Cho wongari ăn có thể khiến chúng trở nên quen thuộc và tiếp cận mọi người để lấy thức ăn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả 2 bên”.

Chàng trai 23 tuổi là trường hợp thứ 2 trong năm nay bị phạt vì cho chó dingo ăn trong khi chờ phà ở Hook Point. Một người đàn ông ở Brisbane đã bị phạt 2.205 USD vì hành vi tương tự.

“Chúng tôi không khoan nhượng đối với việc cố tình cho wongari ăn bởi những người cho ăn hoặc tiếp cận wongari sẽ khiến bản thân và những người khác gặp nguy hiểm”, Adam Northam, giám đốc của DES cho biết.

Theo thông tin từ DES, cơ quan Công viên và Động vật Hoang dã Queensland có trách nhiệm pháp lý bảo tồn các quần thể trên các công viên quốc gia và các khu bảo tồn, mặc dù dingo đã được công bố là loài gây hại bên ngoài các khu vực này.

Dingo là loài chó hoang được bảo vệ trên đảo Fraser (Australia). Ảnh: istock.
Dingo là loài chó hoang được bảo vệ trên đảo Fraser (Australia). Ảnh: istock.

Đảo K'gari sử dụng các chiến dịch rào cản, cưỡng chế (phạt) và giáo dục chó dingo để bảo vệ con người và giúp chó dingo giữ được lối sống tự nhiên. Để an toàn, DES đặc biệt khuyến khích không đi bộ một mình mà đi theo nhóm và không chạy.

“Cho ăn hoặc cố tình thu hút, làm phiền wongari ở bất cứ đâu trên Đảo Fraser đều là hành vi phạm pháp và phải chịu phạt”, bảng hướng dẫn an toàn viết.

Theo news.com.au

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Singapore siết chặt thời gian sử dụng điện thoại trong trường học.

Phụ huynh Singapore ủng hộ cấm điện thoại

GD&TĐ - Quy định mới của Bộ Giáo dục Singapore về việc hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường trung học nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ phụ huynh và các cơ sở giáo dục.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông báo rộng rãi về tình trạng thuốc giả.

Cảnh báo về thuốc Clorocid TW3 giả

GD&TĐ - Sở Y tế Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu các cơ sở trên toàn tỉnh tuyệt đối không được kinh doanh hoặc sử dụng thuốc Clorocid TW3 giả mạo.

Sinh viên Trường Trung cấp Bách khoa Toàn Cầu được học và thực hành tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực tế.

Cần cơ chế thí điểm cho nghề mới

GD&TĐ - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bùng nổ của chuyển đổi số, thị trường lao động nói chung và TPHCM nói riêng chịu áp lực lớn về việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.