Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bí mật chiếc bình hoa giá 440 tỷ đựng trong hộp giày rách bỏ quên trên tầng áp mái

05/07/2020, 13:10 GMT+7 | Thế giới

Trong nhiều thập kỷ qua, giá các tác phẩm gốm sứ từ Trung Quốc thật sự khiến nhiều tay chơi đồ cổ phát cuồng, có những thương vụ trăm tỷ, nghìn tỷ diễn ra trên sàn đấu giá, tất cả chỉ nhằm mục đích có trong tay món đồ cổ từ thời vua chúa Trung Quốc.

Mới đây, một món đồ cổ đến từ thế kỷ 18 đang khiến truyền thông xáo trộn bởi giá trị không tưởng cũng như cách mà nó đến.

Trong một chiếc hộp đựng giày rách được đặt vụng về trên căn nhà áp mái, người ta tìm thấy một bình gốm siêu chất cùng những hoa văn tinh xảo.

Chiếc bình cổ sẽ đi đâu về đâu nếu tiếp tục bị lãng quên trên tầng áp mái?

Chiếc bình có hình bầu thân dưới và cao 30cm, các sắc thái tinh tế với màu xanh lục, xanh dương, vàng và tím.

Trên thân bình, có các hình ảnh mô tả hươu, chim và các động vật khác trong một khu rừng và cổ của chiếc bình cũng được chạm vàng xung quanh.

Một gia đình người Pháp đã tìm thấy chiếc bình và đưa nó cho người bán đấu giá.

Olivier Valmier, chuyên gia nghệ thuật châu Á của Sotheby’s nói rằng: "Người bán đã đi tàu hỏa, sau đó là tàu điện ngầm, đến Sotheby’s và vào văn phòng của tôi với chiếc bình được đựng trong hộp giày và bọc bằng một tờ báo".

"Sau đó, khi người bán đặt chiếc hộp giày lên bàn và chúng tôi mở nó ra, tất cả chúng tôi đều choáng váng bởi vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật này", ông Olivier nhớ lại.

Đây cũng được coi là một bình sứ được bảo quản đặc biệt tốt bởi nó được chế tạo cho một hoàng đế của triều đại nhà Thanh.

Theo nhiều nguồn tin, chiếc bình mang dấu ấn của Hoàng đế Càn Long trị vì từ năm 1736 đến năm 1796.

Những món đồ cổ của vua Càn Long luôn được giới mê đồ cổ lùng sục và lập kỷ lục trong các cuộc đấu giá.

Trên sàn đấu giá, không mấy khó hiểu khi giá của chiếc bình đã đắt gấp hơn 20 lần (19,11 triệu USD) so với giá ước tính khoảng 500.000 - 700.000 Euro ban đầu.

Đáng nói, đó là mức giá cao nhất cho một món hàng được đấu giá bởi Sotheby’s ở Pháp.

Tờ CNBC cho biết, người mua chiếc bình là người châu Á nhưng công ty đấu giá không muốn tiết lộ tên hoặc quốc tịch của đại gia này.

Bên cạnh những yếu tố chung chung như độ hiếm, chất lượng, vẻ đẹp, điều kiện và xuất xứ thì niên đại lịch sử sẽ quyết định một món đồ gốm Trung Quốc đắt đến mức nào.

Theo eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm