Bị dụ dỗ sang Campuchia, phải nộp 2.000 USD mới được thả về nước

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bị dụ dỗ sang Campuchia làm công việc lừa đảo qua mạng xã hội. Tuy nhiên, sau vài ngày thử việc, nạn nhân phải nộp 2.000 USD để được thả về nước.
Hai đối tượng Giáp và Kiên bị cảnh sát tạm giữ hình sự.
Hai đối tượng Giáp và Kiên bị cảnh sát tạm giữ hình sự.

Ngày 27/9, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Lê Phú Giáp (SN 1991, ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (SN 1992, ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Hai đối tượng trên đã có hành vi đưa anh H.Q.T. (SN 1987, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch để làm việc cho một công ty chuyên lừa đảo qua mạng internet.

Trước đó, khoảng tháng 2/2022, Kiên được một số đối tượng quen biết qua Facebook đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “công ty” với mức lương 700 USD/tháng. Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam và ở các quốc gia khác.

Theo lời khai của Kiên, tại Campuchia, có khoảng hàng nghìn đối tượng khác đang làm việc cho các “công ty” lừa đảo tương tự công ty Kiên làm việc. Các đối tượng được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động, trong nhóm mỗi đối tượng đóng một vai, nhiệm vụ khác nhau để cùng lừa bị hại.

Thủ đoạn là lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen. Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Bằng mọi cách lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web/ứng dụng lừa đảo trên điện thoại để chiếm đoạt. Khi lừa thành công Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền chiếm đoạt được.

Sau khi làm việc được một thời gian, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu cho Kiên anh H.Q.T.

Các đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T. đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa T. trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên. Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T. đã phải nộp số tiền 2.000 USD cho “công ty” để được cho về nước.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ảnh minh họa/INT

Tín hiệu không vui từ lạm phát thấp

GD&TĐ - Hồi cuối tháng 11, Văn phòng Nội các Nhật Bản tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải với mức lạm phát thấp.