Bí ẩn xung quanh mẫu máy bay “nhanh nhất thế giới” của Trung Quốc

Website chính thức của tập đoàn AVIC - Trung Quốc đăng thông báo về việc nước này vừa thử nghiệm một mẫu máy bay quân sự mới. Tuy nhiên, nội dung này nhanh chóng bị xóa đi.
Đồ họa máy bay siêu vượt âm của Trung Quốc cho thấy nó có nhiều điểm tương tự với máy bay SR-71 của Mỹ. Ảnh: Want China Times.
Đồ họa máy bay siêu vượt âm của Trung Quốc cho thấy nó có nhiều điểm tương tự với máy bay SR-71 của Mỹ. Ảnh: Want China Times.
Theo tờ Ta Kung Pao (Hồng Kông), Trung Quốc có thể đã thử nghiệm thành công mẫu máy bay siêu vượt âm nhanh nhất trên thế giới.

Ta Kung Pao cho biết, theo bản báo cáo công bố trên website chính thức của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), một trong những trung tâm bay thử nghiệm của tập đoàn đã hoàn tất thử nghiệm ban đầu dành cho một mẫu máy bay không rõ tên.

Theo mô tả, đây là loại máy bay siêu tốc độ, tầm bay cao với "kiểu bay độc đáo".

Mặc dù bản báo cáo này bị xóa đi nhanh chóng nhưng các chuyên gia quân sự nhận định rằng có vẻ Trung Quốc đang phát triển một mẫu máy bay siêu vượt âm mới, có khả năng di chuyển với vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Theo cổng thông tin Guancha (trụ sở tại Thượng Hải), mặc dù báo cáo của AVIC không tiết lộ mô hình máy bay hay nhiệm vụ mà nó sẽ đảm nhiệm nhưng từ thông tin được đăng tải, có thể dự đoán đây là mẫu máy bay siêu vượt âm, với tốc độ trên Mach 5 (hay 6.125 km/h).

 Máy bay trinh sát SR-71 của Mỹ. Ảnh: Internet

Máy bay trinh sát SR-71 của Mỹ. Ảnh: Internet

Theo những gì được mô tả, Guancha nhận định, có vẻ đây không phải là phương tiện bay siêu vượt âm WU-14 mà là một mẫu máy bay trinh sát cỡ lớn mới, có thể tự đạt tốc độ siêu vượt âm mà không cần hỗ trợ.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) cho biết thêm rằng, bản báo cáo của AVIC có đề cập tới "các phi công thử nghiệm".

Tuy nhiên, do cụm từ này có thể được sử dụng để mô tả cả những phi công điều khiển UAV từ xa nên trong giai đoạn này, chưa thể xác nhận được đây là máy bay có người lái hay không người lái.

Các chuyên gia cho rằng, nếu máy bay thế hệ mới này là mẫu có người lái thì nó sẽ có tốc độ nhanh hơn máy bay trinh sát chiến lược tầm xa SR-71 Blackbird của Mỹ (tốc độ Mach 3).

Nếu là mẫu không người lái, chiếc máy bay này có thể so sánh với máy bay không người lái siêu vượt âm SR-72 đang được Mỹ phát triển, với tốc độ dự kiến tới Mach 6.

Ta Kung Pao nhận định, mặc dù còn nhiều vấn đề kỹ thuật mà Trung Quốc phải vượt qua mới phát triển được một mẫu máy bay siêu vượt âm ổn định nhưng bản báo cáo của AVIC, nếu là thật, sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong năng lực răn đe chiến lược của Trung Quốc.

Theo Trí Thức Trẻ