Các nhà thực vật học Ấn Độ quan tâm đến ram kand mool vào những năm 1980, sau khi đã cố gắng nhưng vẫn thất bại trong việc tìm ra nguồn gốc của món ăn vặt mỏng như tờ giấy được cắt ra từ những củ khổng lồ có hình trống màu đỏ từ những người bán hàng rong.
Không ai trong số họ sẵn sàng tiết lộ nhà máy đã sản xuất ra nó, và những nhà máy đã đưa ra những câu trả lời trái ngược nhau. Một số cho rằng đó là củ, một số khác cho rằng đó là thân cây, nhưng hầu hết đều từ chối trả lời hoặc cho rằng họ mua củ từ bên thứ ba và không rõ nguồn gốc.
Điều kỳ lạ nhưng thực tế là ngay cả các nhà khoa học cũng chưa thể đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi về nguồn gốc của món ăn độc lạ này.
Ram kand mool thường được quảng cáo là nguồn thực phẩm duy nhất của Chúa Ram khi ông bị đày vào rừng cùng với vợ là Sita, anh trai Lakshman và những người bán hàng cho rằng nó có thể giúp hạ nhiệt cho bạn trong mùa hè, làm dịu cơn đói và cơn khát cũng như cung cấp tất cả các loại thuốc giảm đau.
Nó được phục vụ với tất cả các loại gia vị, từ ớt, muối, chanh và đường. Ram kand mool còn được cắt và phục vụ dưới dạng những lát rất mỏng từ củ có thể nặng tới 300 kg.
Trước những bí mật về ram kand mool, vào năm 1994, Tiến sĩ Koppula Hemadri đã bắt đầu đi khắp Ấn Độ để đào gốc rễ với nỗ lực cuối cùng là giải quyết bí ẩn về món ăn độc lạ này.
Mặc dù cuộc tìm kiếm kết thúc nhưng bản thân sĩ Koppula Hemadri thừa nhận rằng anh ta không tìm thấy bằng chứng không thể chối cãi rằng đây là câu trả lời đúng.
Vào khoảng thời gian Tiến sĩ Hemadri đang tiến hành nghiên cứu, nhà thực vật học, Tiến sĩ Ali Moulali cũng cố gắng trả cho một nhà cung cấp ram kand mool một số tiền để tiết lộ về nguồn gốc của món ăn.
Sau khi ngập ngừng, người đàn ông nói rằng đó là cơ sở của Kitta Nara, cái tên dùng để mô tả sợi agave. Điều thú vị mà người đàn ông nói thêm rằng, đó không phải là rễ mà là một thứ gì đó mọc trên mặt đất.
Một bước đột phá thực sự trong nhiệm vụ giải mã bí ẩn của ram kand mool của các nhà thực vật học diễn ra vào năm 2010, khi một nhóm các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm ADN trên một lát củ, kết quả cho thấy nó trùng khớp với ADN của cây thùa tới 89%.
Bất cứ bằng chứng nào thu thập được cho đến lúc đó đều chỉ vào cây thùa, và các nhà khoa học càng nghĩ nhiều về nó, thì nó càng có ý nghĩa. Cây thùa có chứa nhiều alkaloid, vì vậy nó độc với số lượng lớn và đó có thể là lý do tại sao các nhà cung cấp chỉ bán nó ở dạng lát mỏng.
Một bài báo về phát hiện quan trọng này đã được xuất bản trên tạp chí khoa học. Chỉ có điều đó không phải là kết thúc của câu chuyện…
Bởi vì có một số loài thùa rất giống nhau nên các nhà khoa học không thể tìm ra chính xác nguồn gốc của món ăn vặt đường phố phổ biến là gì. Nó có thể là Sislana hoặc Americana, hoặc một số loài ngoại lai khác.
“Chúng tôi không thể kết luận cho đến khi các nhà cung cấp cho chúng tôi xem nhà máy. Họ giữ kín điều này như một bí mật kinh doanh để tạo ra sự tò mò xung quanh nó”, Tiến sĩ Vinod B. Shimpale, đồng tác giả của nghiên cứu năm 2011 nói trên, thừa nhận.
Một số nhà khoa học thậm chí còn không tin rằng ram kand mool là từ cây thùa. Tiến sĩ Chenna Kesava Reddy Sangati, một trợ lý giáo sư dinh dưỡng và công nghệ ở Bengaluru, người đã nghiên cứu sâu về cây thùa, chắc chắn rằng ram kand mool không được làm từ cây thùa.
Ông khẳng định nguồn gốc bị cáo buộc của món ăn nhẹ này có độ ngọt cao, chất làm se, dạng sợi và khó cắn, trong khi bản thân món ăn vặt này “có cảm giác mượt mà hơn, dễ cắn hơn và không ngọt lắm”.
Giữ bí mật về nguồn ram kand mool là đặc điểm then chốt của doanh nghiệp. Các quan chức lâm nghiệp ở Maharashtra đã cố gắng theo dõi những người bán hàng, nhưng không có kết quả, việc mua sản phẩm với số lượng lớn không bao giờ được chấp nhận và việc tiết lộ bất kỳ loại thông tin thực hoặc thông tin liên hệ nào về nguồn gốc của ram kand mool đều bị coi là điều cấm kỵ.