Bí ẩn gây tranh cãi về những màn tự sát "hội đồng" của cá voi, cá heo

Cá voi, cá heo là những sinh vật di chuyển theo bầy lớn nên những vụ tự sát tập thể theo bầy của chúng khiến các nhà khoa học choáng váng vì mãi không tìm ra lời giải đáp.
Bí ẩn gây tranh cãi về những màn tự sát "hội đồng" của cá voi, cá heo

Trong thời gian qua, ngày càng nhiều vụ động vật biển họ cá voi (gồm các loại cá voi và cá heo) tự sát tập thể. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân khiến họ nhà cá voi tự sát tập thể.

Nguyên nhân từ thiết bị định vị thủy âm

Năm 2005 các nhà sinh thái học thế giới đã khẳng định nguyên nhân tự sát của những con cá voi này là do việc sử dụng sonar (thiết bị định vị thủy âm dò tìm các đối tượng ở dưới nước) đặt trên tàu ngầm.

Các âm thanh do sonar phát ra làm những con cá voi và cá heo rất sợ hãi, tìm cách chạy trốn một cách hoảng loạn, khiến chúng phải bơi thật nhanh, vọt lên bờ, bị choáng (sốc) do áp suất thay đổi đột ngột, và chết. Hồi đó các sĩ quan hải quân cực lực bác bỏ sự khẳng định này.

Gần đây, một lần nữa nguyên nhân này được chứng minh. Nhóm các nhà sinh học Mỹ tại Viện hải dương học Woods Holequa thông qua thí nghiệm lại xác nhận điều này.

Theo tiến sĩ Muni, chính những người thợ lặn nói với ông khi chịu tác động của sóng siêu âm do máy sonar phát ra, trong đầu họ xuất hiện một cảm giác kinh hoàng không chịu đựng nổi và khi chuồi lên khỏi mặt nước, cảm giác này không còn nữa. Họ nhà cá voi cũng vậy.

Bi an gay tranh cai ve nhung man tu sat

Bí ẩn lớn về sự tự sát tập thể của hàng trăm con cá voi, cá heo. Ảnh: Internet

Sóng dò thủy âm làm chúng hoảng loạn, mất phương hướng, lao bừa lên bờ để chạy trốn. Tại đây chúng bị chết không phải chỉ vì bị tách khỏi môt trường nước mà còn vì “trạng thái khí ép” (các nhà chuyên môn gọi là bệnh Kesson) do bị dư thừa nitơ trong máu và trong các mô của cơ thể.

Song người ta vẫn chưa hiểu vì sao cá heo vốn bơi rất nhanh và thông minh đến thế lại không thể lập tức thoát ra khỏi vùng nguy hiểm khi tàu ngầm bơi đến gần.

Tiến sĩ Muni cho rằng, trong nhiều trường hợp, âm thanh của máy định vị đúng là không đến được các tầng nước ấm, nhưng đó lại là “lãnh địa” của các loài cá khác, coi là cấm địa đối với cá heo. Các âm thanh “khủng khiếp” ấy lan truyền trong một vùng rất rộng, “quét” ra hàng kilomet, nên voi hoặc cá heo không thoát ra được, coi như bị rơi vào “bẫy” tử thần.

Phát hiện nguyên nhân mới: Bão Mặt Trời

Mới đây các chuyên gia còn phát hiện ra một nguyên nhân tự nhiên khiến cho các vụ tự sát của các sinh vật biển xảy ra trên quy mô lớn như vậy: Bão Mặt Trời!

Nhà vật lý thiên văn Antti Pulkkineno tới từ Trung tâm bay Không gian Goddard của NASA (NASA"s Goddard Space Flight Centre) cho biết: "Có một vài giả thuyết tại sao các động vật biển tự tử theo số lượng lớn, nhưng lời giải thích chưa rõ ràng.

Một trong những lời giải thích có khả năng nhất là các sinh vật biển sử dụng từ trường Trái Đất trong các chuyến di cư để định hướng".

Bi an gay tranh cai ve nhung man tu sat

Có nhiều giả thiết đưa ra giải thích việc cá voi, cá heo rủ nhau tự tử. Ảnh: Internet

Pulkkinen nhấn mạnh: "Tác động của con người chưa đủ để giải thích hết sự mắc cạn". Theo đó, ông cùng nhóm của mình đi tìm kiếm thứ gì đó có tác động lớn hơn, trên quy mô rộng hơn và đó chính là Mặt Trời.

Các cơn bão Mặt Trời có chu kỳ có thể tác động tới từ trường Trái Đất hay từ quyển, sự tác động này mạnh mẽ hơn Mặt Trăng gấp nhiều lần.

Bão Mặt Trời sẽ giải phóng ra các bong bóng khổng lồ mang điện tích khiến cho các hệ thống vệ tinh quay quanh Trái đất bị vô hiệu hóa đồng thời đi xuyên qua từ quyển Trái Đất và tác động tới cả đại đương.

Desray Reeb, một nhà sinh vật biển thuộc Cục quản lý năng lượng biển (BOEM), Mỹ cho biết thêm:

"Kết hợp giữa dữ liệu mà Antti đã thu thập được với những dữ liệu chuyên sâu của chúng tôi, chúng ta có thể tiến hành những phân tích nghiêm ngặt đầu tiên về mối liên hệ tiềm tang giữa việc mắc cạn hang loạt và các hiện tượng thời tiết không gian".

Theo Đời Sống Plus
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.