Bí ẩn bộ não người 2.600 năm tuổi vẫn nguyên vẹn không phân hủy

Bí ẩn bộ não người 2.600 năm tuổi vẫn nguyên vẹn không phân hủy

Các nhà khoa học đã tìm ra lý do vì sao bộ não người 2.600 năm tuổi phát hiện vào năm 2008 vẫn nguyên vẹn không hề bị phân hủy theo thời gian.

Bộ não người đặc biệt từng được phát hiện ở khu vực Heslington, Anh trong cơ thể đã bị phân hủy. Trong khi hầu hết các bộ phận trên cơ thể người bị phân hủy nhưng xương vẫn còn và đặc biệt vùng não nhỏ còn nguyên vẹn.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy một số yếu tố khác nhau có thể đóng vai trò trong cách bảo quản bộ não, gồm protein não và cách chôn cất.

Tiến sĩ Axel Petzold từ Viện Thần kinh học UCL Queen Square cho biết: "Nguyên nhân của cái chết hoặc cách chôn cất đã giúp bảo tồn lâu dài của bộ não".

Theo phương pháp xác định niên đại carbon, người đàn ông đã qua đời trong khoảng từ năm 673 đến 482 trước Công Nguyên.

Các nhà khoa học cho biết bộ não có xu hướng phân hủy nhanh chóng sau khi chết trong quá trình tự phân hủy nhanh chóng khi enzyme phá vỡ mô. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng các enzyme này phải bị ngừng hoạt động trong vòng ba tháng sau cái chết của người này.

Nguyên nhân cái chết được dự đoán là do bị treo cổ hoặc bị đánh vào đầu, cổ và sau đó bị chặt đầu.

Theo infonet.vn

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.