Bệnh hiếm gặp: Người phụ nữ dị ứng trầm trọng với con đẻ của mình

GD&TĐ - Người mẹ mới sinh này đang trải qua một tình trạng hiếm gặp và đáng tiếc, được biết đến là cứ 50.000 người mới có 1 người mắc bệnh.

Người phụ nữ phát hiện ra mình bị dị ứng với chính con ruột.
Người phụ nữ phát hiện ra mình bị dị ứng với chính con ruột.

Fiona Hooker (32 tuổi) đến từ Hampshire, Anh đã bị nổi mụn nước và các mảng ngứa đỏ trên bụng vì bị dị ứng với chính đứa con của mình.

Bà mẹ 32 tuổi lần đầu tiên nhận thấy những vùng ngứa đỏ trên bụng khi cô mang thai được 31 tuần. Thời gian trôi qua, tình trạng dị ứng ngày càng trầm trọng hơn.

Thậm chí, sau khi sinh Fiona Hooker bị ngứa từng mảng, có khi nổi mụn nước ở bụng.

Fiona được chẩn đoán mắc bệnh Pemphigoid Gestationis -  một tình trạng mang thai hiếm gặp, được biết đến là cứ 50.000 người mới có 1 người mắc bệnh.

Cơ thể của cô phản ứng với một gen trong DNA của con trai khiến hệ thống miễn dịch của cô tấn công làn da của chính mình.

Fiona cho biết: "Tôi có một vài vết nhỏ, rất ngứa quanh rốn, cảm giác như bị cây tầm ma đốt. Tôi đến gặp bác sĩ sau khi sinh vài ngày vì nó ngày càng ngứa và không thể chịu nổi", Fiona nói.

Bà mẹ 32 tuổi cũng cho biết, cô được bác sĩ đa khoa khuyên nên đến bác sĩ da liễu tư vấn. Fiona Hooker đã làm như vậy và được cho một loại kem có chứa  steroid mạnh để sử dụng.

Fiona Hooker nói thêm rằng: "Hai ngày trước khi sinh, tôi bắt đầu cảm thấy không thể chịu đựng được nữa và 24 giờ sau khi tôi sinh, cơn ngứa bùng phát và biến thành những vết phồng rộp".

Sau khi sinh m, Fiona Hooker bị nổi mụn nước và các mảng ngứa đỏ trên bụng, phát ban trên ngực, tay và chân. Về cơ bản, ở mọi nơi cô tiếp xúc với đứa trẻ. 

Sau đó, Fiona Hooker đã được kê một liều lượng mạnh steroid uống và kem bôi để kiểm soát tình trạng dị ứng.

Rất may, chứng dị ứng bắt đầu thuyên giảm sau sáu tháng kể từ khi cô bắt đầu dùng steroid. Nhưng sự thay đổi không phải là vĩnh viễn vì cô ấy phải sử dụng các loại kem khá thường xuyên.

"Nhiều người phải điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch để thoát khỏi steroid và kiểm soát tình trạng bệnh nên tôi khá may mắn", Fiona nói và mong mọi người sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng hiếm gặp khi mang thai.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ