Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bệnh bẩm sinh về mắt ở trẻ nhỏ: Can thiệp càng sớm càng tốt

Châu Anh - 07/08/2018, 23:02 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Các bệnh lý về mắt cần được phát hiện và điều trị kịp thờiCác bệnh lý về mắt cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Nhiều trẻ mắc bệnh bẩm sinh về mắt

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 2 - 3 triệu người bị lác. Đáng nói là hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều trẻ em được khám, chữa muộn đã gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, bệnh lý sụp mí mắt cũng khá thường gặp ở trẻ em. Tuy không gây mù mắt nhưng cũng khiến trẻ bị giảm chức năng thị giác và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Một người mẹ tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đưa con gái 7 tuổi xuống khám và chữa mắt miễn phí tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ: Lúc con khoảng 2, 3 tuổi gia đình đã nhận thấy mắt cháu không nhìn như bình thường, hai mắt nhìn lệch theo 2 hướng. Tuy nhiên, gia đình hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn nên cháu đã không được chữa trị kịp thời. Vì vậy cháu thường hay tự ti trong giao tiếp và học tập.

PSG.TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Khi bị lác trẻ sẽ xuất hiện hiện tượng ức chế một mắt. Mặc dù hai mắt vẫn mở, nhưng thực tế chỉ có một mắt nhìn được. Mắt còn lại không được điều tiết vì vậy sẽ kém dần đi. Với bệnh lý sụp mí, mắt sẽ bị che lấp đồng tử cho nên ánh sáng không vào được mắt. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ khiến trẻ bị giảm thị lực, gây nhược thị. Còn bệnh đục thủy tinh thể cũng ngăn cản ánh sáng đi vào mắt, vì vậy khiến thị lực của trẻ ngày càng giảm.

Với mục đích nhân đạo, trong 3 ngày cuối tháng 7 vừa qua tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Tuyên Quang khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một phần trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” 2018 do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam hỗ trợ kinh phí cho các địa phương thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị khuyết tật về mắt có cơ hội phục hồi thị lực, tìm lại niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Can thiệp sớm giúp trẻ học tập tốt hơn

Những trẻ được phẫu thuật mắt nhân đạo trong dịp này đều là những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị các khuyết tật mắt như: Lác, lé, sụp mí, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu… Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, đội ngũ các y bác sĩ chuyên khoa mắt đã khám sàng lọc, phát hiện, phân loại bệnh mắt và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho các em.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh phân tích: “Các bệnh lác, sụp mí, đục thủy tinh thể bẩm sinh đều là những bệnh lý về mắt cần được phát hiện sớm và phải điều trị kịp thời. Bởi nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng nhược thị. Bệnh nhân sẽ có tình trạng giảm thị lực của một hoặc 2 mắt, thậm chí dần mất thị lực vĩnh viễn. Việc phát hiện và điều trị muộn lúc trẻ đã nhược thị sẽ khiến quá trình điều trị phục hồi rất khó khăn. Các trường hợp phát hiện muộn khi phẫu thuật chỉ có thể giúp trẻ lác cân bằng hai mắt, nhưng thị lực không thể hồi phục. Cho nên phát hiện sớm để điều trị nhược thị là rất quan trọng. Bởi trong lác, việc điều trị không chỉ duy trì cân bằng hai mắt, mà còn phải tái tạo lại sự phối hợp hai mắt để không còn hiện tượng ức chế một mắt.”

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, tại các bệnh viện chuyên khoa về mắt như Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 luôn có phương tiện, các gói test giúp phát hiện sớm các trường hợp ức chế một mắt, hay những bệnh lý về mắt không có biểu hiện ra ngoài mà ngay bản thân trẻ cũng không cảm nhận được. Việc phụ huynh quan tâm đến sức khỏe mắt của con, đưa con đi khám và phát hiện sớm bệnh lý về mắt là vô cùng quan trọng.

Ở khu vực thành thị, tỉ lệ trẻ bị bệnh lý về mắt diễn tiến đến nhược thị thấp hơn, vì các phụ huynh có điều kiện đưa con đi khám, phát hiện bệnh sớm. Song ở các tỉnh xa, số trẻ mắc bệnh lý này thường cao và để lại di chứng rất đáng tiếc cho trẻ. Nhóm bệnh nhân trong đợt này, rất đáng tiếc là có những cháu tuổi đã lớn, bệnh về mắt đã ảnh hưởng nhiều đến thị lực, trong khi với bệnh lý như mắt lác, có khi chỉ cần đeo kính cho trẻ đã có thể điều chỉnh được.

“Năm 2017 Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí bảo trợ trẻ em các địa phương thực hiện phẫu thuật nhân đạo chữa các bệnh lý, dị tật về mắt cho khoảng 400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với mong muốn trẻ có đôi mắt sáng để tiếp tục vui chơi, học tập và hoà nhập cộng đồng, chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” năm 2018 sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí để địa phương phối hợp cùng các bệnh viện phẫu thuật cho trẻ mắc các bệnh lý về mắt.” (Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm