Belarus tuyên bố rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ

GD&TĐ - Ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết không có biện pháp trừng phạt nào khiến nước họ từ bỏ lợi ích quốc gia của mình.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Belarus.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Belarus.

Trước các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với một số cá nhân và công ty Belarus, Bộ Ngoại giao nước này đã có bình luận:

“Cộng hòa Belarus đã, đang và sẽ là một quốc gia có chủ quyền với chính sách đối ngoại độc lập. Không có biện pháp trừng phạt, hạn chế và đe dọa nào có thể đánh bật chúng tôi khỏi con đường đã chọn và buộc chúng tôi phải hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia của chúng tôi".

Bộ Ngoại giao Belarus nhấn mạnh rằng quyết định của chính quyền Mỹ "không gây ngạc nhiên cho Belarus", vì "thật khó để mong đợi bất cứ điều gì khác với một quốc gia, theo phản xạ tự đặt mình là trọng tài cuối cùng của vận mệnh thế giới và tiếp tục tin vào chủ nghĩa ngoại lệ, tính không thể sai lầm và không bị trừng phạt của chính họ".

Bộ trên bày tỏ sự tin tưởng rằng các nhà sản xuất xe MAZ và BelAZ của Belarus đã có kinh nghiệm làm việc dưới áp lực của các lệnh trừng phạt. Họ sẽ đối phó thành công với bất kỳ thách thức mới nào.

Ngày 24/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo Washington đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất xe BelAZ và MAZ của Belarus.

Ngoài ra, 7 thành viên của Ủy ban Bầu cử Trung ương của đất nước, bao gồm cả Chủ tịch Igor Karpenko, đã bị trừng phạt.

Ngoài ra, chiếc máy bay được cho là của Tổng thống Alexander Lukashenko đã được thêm vào danh sách đen của Mỹ.

Tổng cộng, các biện pháp hạn chế đã được áp dụng đối với 3 tổ chức và 9 cá nhân.

Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng ban hành lệnh cấm cấp thị thực đối với 14 công dân chưa được xác định danh tính khác của Belarus.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giao diện ứng dụng cảnh báo sạt lở của nhóm nghiên cứu do GS.TS Đỗ Minh Đức làm chủ nhiệm.

Ứng dụng cảnh báo sạt lở

GD&TĐ - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai, đặc biệt là sạt lở đất và lũ quét tại các khu vực đồi núi, việc tiếp cận thông tin cảnh báo kịp thời trở thành yếu tố sống còn để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Sinh viên tiếp xúc với nhà tuyển dụng tại Phenikaa Career Fair. Ảnh: NTCC

Sinh viên làm thêm: Để 'được' nhiều hơn 'mất'

GD&TĐ - Sinh viên đi làm thêm dịp hè rất phổ biến. Tuy nhiên, việc làm thêm chỉ thực sự có ý nghĩa, mang lại giá trị tích cực khi lựa chọn đúng thời điểm, công việc và phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của người học.