Belarus đã sẵn sàng các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của châu Âu

GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với kênh Belarus-1 hôm qua (5/6), Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cho biết nước ông đã sẵn sàng áp dụng một số gói trừng phạt trả đũa Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko
Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko

“Chúng tôi vẫn hy vọng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt và cân nhắc lợi ích doanh nghiệp của họ ở Belarus. Nếu những tuyên bố của tổng thống ở tất cả các sự kiện quốc tế trong những thập kỷ gần đây được phân tích thì bài phát biểu quan trọng luôn là: chúng tôi muốn hòa bình và sự bình tĩnh trong khu vực, chúng tôi kêu gọi một vành đai láng giềng tốt và xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng. Chúng tôi đã cố gắng hết sức vì điều đó. Nhưng nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với công ty của chúng tôi, chúng tôi có mọi quyền nhận bồi thường cho sự tổn thất đó. Một gói các biện pháp phản ứng với các lệnh trừng phạt đã sẵn sàng” – ông Golovchenko nói.

Yêu cầu bồi thường trước tòa

Theo ông Golovchenko, Belarus sẽ yêu cầu tòa án bồi thường thiệt hại do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Minsk sau sự cố với chuyến bay của Ryanair. “Chúng tôi thực sự thấy mình đúng và sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình trước tòa. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể được bồi thường cho những thiệt hại mình phải chịu đựng” – Thủ tướng Belarus nhấn mạnh.

Theo ông Golovchenko, “ngay từ đầu, các nhà chức trách hàng không Belarus đã yêu cầu tất cả các bên liên quan cung cấp dữ liệu kiểm soát khách quan”.

“Chúng tôi chưa nhận được một văn bản nào cho đến nay. Đồng thời, Belarus ngay lập tức gửi dữ liệu kiểm soát khách quan của mình thông qua các kênh đã được thiết lập cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và một số cơ quan châu Âu khác xử lý vấn đề an ninh hàng không” – ông cho biết.

Hạ cánh khẩn cấp

Một máy bay chở khách của hãng Ryanair, Ireland đang thực hiện chuyến bay từ Athens đến Vilnuis ngày 23/5 đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Minsk sau khi có thông báo về mối đe dọa đánh bom trên máy bay.

Khi máy bay hạ cánh ở thủ đô Belarus, người ta không tìm thấy bất kỳ thông tin nào xác nhận vụ đánh bom. Ủy ban Điều tra Belarus đã mở cuộc điều tra tội phạm về một tin nhắn đe dọa đánh bom giả có chủ ý.

Minsk chỉ rõ rằng Roman Protasevich, người đang bị truy nã ở Belarus với tư cách là đồng sáng lập kênh Nexta Telegram bị coi là cực đoan, nằm trong số hành khách của chuyến bay. Anh ta đã bị bắt giữ cùng với người đi cùng là Sofia Sapega.

Sau vụ việc trên, các nhà lãnh đạo EU đã cấm các hãng hàng không châu Âu đến không phận Belarus và cấm các chuyến bay của hãng hàng không Belarus tới châu Âu.

Theo TASS
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.