Tướng Israel: 11 ngày cuộc chiến ở Gaza “mới chỉ là giai đoạn đầu” của chiến dịch lớn hơn

GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với kênh 13 của Israel hôm qua (3/6), Thiếu tướng Eliezer Toledano, người đứng đầu Bộ chỉ huy phía Nam của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã nói về cuộc chiến gần đây ở Gaza.

Pháo bắn gần biên giới Israel và Gaza.
Pháo bắn gần biên giới Israel và Gaza.

Thiếu tướng Eliezer Toledano nói rằng IDF đã hạn chế cuộc chiến gần đây ở Gaza do áp lực dân sự “ở mặt trận quê hương”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng quân đội đã “hoàn toàn chuẩn bị sẵn sàng” để tiếp tục nếu cần thiết.

“Hoạt động đã kết thúc, hoặc ít nhất là giai đoạn đầu tiên của nó. Giai đoạn tiếp theo sẽ xảy ra nếu chúng ta thấy rằng tình hình an ninh đã thay đổi” – ông Toledano nói – theo Times of Israel – “Giai đoạn đầu tiên” bao gồm khoảng 1.500 cuộc không kích vào các mục tiêu ở dải Gaza mà IDF cho biết là nhắm vào các thành viên của Hamas và các cơ sở của nhóm này. Trong khi đó Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam của Hamas đã bắn hơn 4.300 quả rocket và súng cối vào Israel trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày.

Trong khi hầu hết các quả đạn của Hamas đều bị hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel đánh chặn, Gaza lại có rất ít hệ thống phòng không và các quả bom rơi xuống các tòa nhà chung cư, làm chết 254 người, gồm 67 trẻ em và 80 dân quân. Tại Israel, 12 thường dân, gồm 2 trẻ em, đã bị thiệt mạng vì tên lửa của Hamas.

Ông Toledano cho biết IDF đã cố gắng “tận dụng tối đa” cuộc xung đột trong khi dư luận ở Israel đứng về phía họ.

Các hoạt động quân sự lớn trước đây của Israel ở Gaza vào năm 2009 và 2014, mỗi hoạt động kéo dài vài tuần và làm chết hàng ngàn nghìn người, phần lớn là người Palestine ở Gaza. Tuy nhiên, số thường dân Israel thương vong cũng tăng lên đáng kể.

Sau lệnh ngừng bắn ngày 20/5, cả IDF và Hamas đều tuyên bố chiến thắng. Hamas gọi chiến dịch này là “Thanh kiếm Jerusalem” và cho biết ý định của họ là ngăn chặn các cuộc tấn công của cảnh sát Israel nhắm vào những người thờ phượng tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và trong khu phố Sheikh Jarrah của người Palestine.

Trong khi IDF tuyên bố phá hủy một lượng lớn tên lửa dự trữ và cơ sở hạ tầng của Hamas, đồng thời bắn rơi khoảng 90% tên lửa phóng đi, tờ Times of Israel cho rằng “Chiến dịch Người bảo vệ Bức tường” của IDF không phải là chiến thắng vang dội mà Jerusalem hy vọng.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ