Bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 16/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới và đại biểu đã dự phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Hội nghị.

Sau 2 ngày làm việc, chiều 16/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình (Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các nhà lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và các đại biểu dự phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trên phạm vi toàn cầu.

Toàn cảnh phiên bế mạc. ảnh 1

Toàn cảnh phiên bế mạc.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Việt Nam hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên.

Trên tinh thần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên chung tay hành động. Qua đó, hiện thực hóa các mục tiêu, nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng, không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU. Đồng thời, sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU.

Tại phiên bế mạc, ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về sự đón tiếp chu đáo, tích cực, trọng thị dành cho các phái đoàn, tổ chức thành công Hội nghị rất lớn này.

Chủ tịch IPU cũng cảm ơn các diễn giả đã đóng góp công sức vào quá trình chuẩn bị và tiến hành Hội nghị; cảm ơn các đại biểu tham dự đã đem đến nhiều ý kiến sâu sắc, truyền nhiều cảm hứng mạnh mẽ.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, chúng ta đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Trong thời gian tới, có rất nhiều việc phải làm để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả nhân loại. Cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết. Các Nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia.

Chủ tịch IPU mong muốn, thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.