Bé gái suýt bị chôn sống: Chuyển công tác trưởng khoa sản

Bác sĩ trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bị kỷ luật cảnh cáo do tắc trách để bé sơ sinh suýt bị chôn sống.
Bé gái suýt bị chôn sống: Chuyển công tác trưởng khoa sản

Liên quan đến thông tin vụ bé gái sinh non được các bác sĩ tuyến huyện kết luận khó sống nhưng khi gia đình chuẩn bị hậu sự thì cháu bé thở trở lại, ngày 24/6, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ kiêm người phát ngôn Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngành y tế tỉnh này đã đưa ra quyết định kỷ luật các y, bác sĩ của Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Hà Trung do tắc trách, tiên lượng nhầm khiến cho bé gái mới sinh suýt bị chôn sống.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo, đình chỉ hoạt động chuyên môn 3 tháng, chuyển công tác đối với Trưởng khoa Sản BV Đa khoa huyện Hà Trung. Các bác sĩ và một nữ hộ sinh trong khoa có liên quan đều bị khiển trách, dừng không xét tăng lương thêm trong 3 tháng, đồng thời không đề xuất xét thi đua khen thưởng toàn bộ khoa Sản.

Be gai suyt bi chon song: Chuyen cong tac truong khoa san - Anh 1

Bé sơ sinh suýt bị chôn sống đã xuất viện về nhà, sức khỏe tiến triển tốt. Ảnh: NLĐ

Sở Y tế cũng yêu cầu Giám đốc và lãnh đạo BV này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Về việc này, trước đó, cũng theo ông Uyển, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức họp đã đưa ra các kết luận. Cụ thể: Thứ nhất, về quy trình đón tiếp cũng như theo dõi và chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện đa khoa Hà Trung là nhiệt tình, đúng trách nhiệm. Thứ hai, các y bác sĩ cũng đã giải thích rõ với gia đình bệnh nhân về sự việc này. Thứ ba, khi trẻ được sinh ra, các y bác sĩ đã tích cực cấp cứu cho cháu bé. Tuy nhiên, cháu bé bị ngừng thở, ngừng tim và có dấu hiệu chết lâm sàng.

Đáng ra Bệnh viện huyện Hà Trung phải giữ cháu bé lại theo dõi một thời gian rồi kết luận chứ không nên để gia đình đưa cháu về. Đây là trường hợp đầu tiên tại Thanh Hóa cũng như tại Bệnh viện huyện Hà Trung, do vậy, lỗi có phần do trình độ của Bệnh viện, ông Uyển cho biết thêm.

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Do tiên lượng của bệnh viện chưa sát thực, đúng với tình hình thực tế của cháu bé. Lúc cháu bé sinh ra nếu bị ngạt, ngừng thở, không có tiếng tim đập thì việc kiểm tra phải làm rất nhiều lần và phải biết sau khi ngừng tim thì tim vẫn có thể đập trở lại. Chính vì xử lý thiếu công đoạn nên mới thông báo một thông tin không chính xác cho gia đình".

Như tin đã đưa, sáng 26/4, chị Nguyễn Thị Ly (xã Hà Sơn, Hà Trung) mang thai ở tháng thứ 7 được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Hà Sơn với dấu hiệu chuyển dạ. 13h cùng ngày, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, sinh một bé gái.

Người nhà cho hay, lúc chào đời bé vẫn thở nhưng bác sĩ không cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà kết luận đẻ non khó nuôi, thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự. Lúc khâm liệm, thấy cháu chưa tắt thở nên ông nội không đưa vào tiểu sành. Sau gần 30 phút di chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung về nhà, bé có dấu hiệu hồng da, gia đình vội gọi taxi đưa lên Bệnh viện Phụ sản cấp cứu.

Bé gái sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi điều trị dài ngày. Đến nay, sau gần 2 tháng điều trị tích cực, bé gái đã xuất viện, sức khỏe tiến triển tốt, da hồng hào và bú được sữa ngoài, tăng 500 gr.

Theo Đất Việt
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.