Bé gái 10 tuổi đánh bom tự sát giết 19 người

Một quả bom được gắn vào cơ thể bé gái khoảng 10 tuổi và phát nổ tại một khu chợ đông đúng ở thành phố Maiduguri của Nigeria ngày 10-1 giết chết ít nhất 19 người, hơn 20 người bị thương.
Vụ đánh bom nghi do tổ chức Hồi giáo Boko Haram thực hiện
Vụ đánh bom nghi do tổ chức Hồi giáo Boko Haram thực hiện

“Thiết bị nổ trên được quấn quanh cơ thể bé gái trông không quá 10 tuổi” – một cảnh sát địa phương cho biết. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc nhưng các dấu hiệu cho thấy là sản phẩm của nhóm Hồi giáo Boko Haram đang làm mưa làm gió khu vực này.

Phát ngôn viên cảnh sát bang Borno là Gideon Jubrin cho biết vụ đánh bom tự sát này xảy ra gần khu vực bán gà của chợ. Những người bị thương lập tức được đưa đến bệnh viện ở Borno và một số được chuyển qua bệnh viện khác.

Theo phóng viên Abdulahi Kaura của BBC, đây không phải trường hợp các bé gái đánh bom tự sát đầu tiên, đã có một số vụ trước đó. Đây là chiến lược quân sự mới nhằm tận dụng thực tế là người dân mà đa phần là người Hồi giáo ở đây ít nghi ngờ phụ nữ hơn.

Một diễn biến khác cùng ngày, một chiếc xe của tiểu bang Yobe đã phát nổ gần đồn cảnh sát khiến ít nhất 2 người chết. Vụ nổ xảy ra sau cuộc đấu súng ở Damaturu, thủ phủ của Yobe ngày 9-1 khiến nhiều người chết. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nigeria, thiếu tướng Chris Olukolade, nói rằng có 5 binh sĩ bị thương còn số lượng thường dân thương vong vẫn chưa xác định được.

Boko Haram được coi là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất với Nigeria, thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Goodluck Jonathan.

Theo NLĐ
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.