Bé con thật tuyệt vời!

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thân gửi em bé 2 tháng tuổi may mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ!
Cảnh tượng đổ nát tại một bệnh viện ở quận Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất ngày 6/3. Ảnh: Reuters.
Cảnh tượng đổ nát tại một bệnh viện ở quận Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Em biết không, khi anh viết bức thư này thì đã là ngày thứ 11 kể từ trận động đất mạnh 7,8 ập xuống đất nước của em và cả quốc gia láng giềng Syria nữa. Trên khắp thế giới, ai ai cũng hướng về và dõi theo những diễn biến sau trận động đất, cùng chung tay đóng góp, huy động sức người, sức của để cứu trợ, chi viện cho các nạn nhân. Từ Việt Nam - đất nước anh, các chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn, nhân viên y tế cùng các quân nhân gồm các lực lượng công binh cứu sập, quân y, chó nghiệp vụ với rất nhiều trang thiết bị hiện đại, lương thực, thực phẩm cũng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ làm công tác cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Tuy vậy, thật bàng hoàng và xót xa khi con số thống kê về số người không may mắn thiệt mạng ở đất nước của em và Syria vẫn tăng lên từng ngày. Mỗi giờ trôi qua là những mong mỏi, hy vọng sẽ tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát cứ dần tắt đi. Thế nhưng, giữa lúc nỗ lực tìm kiếm tưởng chừng dần trở nên vô vọng như vậy, lại có những “phép màu” xuất hiện khi đội cứu hộ giải cứu được nạn nhân vẫn còn sống sót sau hàng chục thậm chí là trăm giờ, thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng thúc giục mọi người tiếp tục dốc sức tìm kiếm sự sống trong đống đổ nát của thảm họa thiên tai. Và em, em chính là một trong những tia “hy vọng” đó đấy. Bé con thật tuyệt vời!…

Em được mang ra khỏi đống đổ nát thì đã là 128 giờ trôi qua, kể từ thời điểm trận động đất kết thúc, vượt xa khoảng “thời gian vàng cứu hộ” là 72 tiếng. Theo Anadolu, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, lúc đưa được em ra ngoài, những người xung quanh như vỡ òa trong tiếng vỗ tay, reo hò. Dù anh cập nhật thông tin này muộn hơn rất nhiều, song trong anh vẫn hòa vào niềm mừng vui bất ngờ ấy. Nhất là khi anh xem được video lan truyền khắp thế giới, thấy em vẫn khỏe mạnh, mở to đôi mắt trong veo nhìn mọi người, cảm xúc trong anh thật khó tả.

Bé con thật tuyệt vời! ảnh 1

Em bé 2 tháng tuổi may mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh chụp màn hình clip

Có thể khi lớn lên, em sẽ quên đi sự kiện đau buồn này, nhưng những người xung quanh sẽ luôn kể lại rằng, em là một trong những điều kì diệu giữa thảm họa mang đầy những chết chóc, tang thương. Bé con ơi, phải ở dưới đống đổ nát tận 5 ngày, em có đau và khát sữa không? Chắc em cũng khóc nhiều lắm nhỉ?

Anh nhớ đã từng được đọc ở đâu đó thông tin trẻ em sơ sinh, trong điều kiện khắc nghiệt, vẫn có thể sinh tồn được rất lâu. Thú thật, ban đầu anh không tin lắm đâu vì các em bé sơ sinh rất nhỏ bé, yếu ớt cơ mà, làm sao có thể nhịn ăn, nhịn uống trong nhiều ngày được? Thế nhưng, em đã một lần nữa chứng minh cho anh thấy điều này là đúng và cũng một phần lí giải được tại sao em có thể sống sót kì diệu như vậy. Tuy nhiên, ngoài yếu tố là bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ ra thì anh cảm thấy khâm phục em khi giữa sự hỗn loạn như vậy mà em vẫn giữ được bình tĩnh không hề la khóc hay hoảng sợ trong vòng tay các cô chú cứu hộ, y tế thậm chí còn đùa nghịch với ngón tay của các cô chú nữa. Anh có thể tin với sự dũng cảm và sức sống phi thường của mình, khi lớn lên và bước trên đường đời, em sẽ thật vững vàng, bản lĩnh.

Ở ngoài kia, từng giây đồng hồ chậm trôi qua là lại có những người xấu số thiệt mạng, trong đó có những em bé như em, những sinh linh vừa cất tiếng khóc chào đời nhưng lại phải vội vàng lìa bỏ cuộc sống này. Tuy vậy, em lại thật may mắn khi vẫn sống sót và được giải cứu. Thực sự, các cô chú cứu hộ đã rất nỗ lực chiến thắng đống đổ nát ập xuống nhà em và trao lại cho em cơ hội sống lần thứ hai trên đời. Giờ đây, trước mắt em là cả một thế giới bao la, mênh mông, rộng lớn đang chờ đợi được khám phá. Anh mong rằng, em sẽ lấy sự may mắn của bản thân để làm động lực lớn nhanh như thổi để sau này chăm ngoan học giỏi, trưởng thành và trở thành một công dân tốt, không phụ công sức của những cô chú cứu hộ đã giải cứu em nhé.

Có lẽ, chỉ vài ngày nữa thôi em sẽ lại được nằm trong vòng tay đầy ấm áp của người thân, được chăm sóc, được yêu thương. Và anh cũng mong rằng ở ngoài kia sẽ có những cô bé, cậu bé như em hay nhiều nạn nhân khác nữa được may mắn trao cơ hội sống để rồi họ sẽ tiếp tục cống hiến, đóng góp cho đời. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ sớm vượt qua được nỗi đau và cùng tiến lên phía trước, khắc phục những hậu quả của thảm họa thiên tai và cùng hy vọng rằng sẽ không còn những trận động đất kinh hoàng như thế nữa.

Thôi thư cũng dài rồi anh dừng bút đây. Chúc em luôn khỏe luôn vui hay ăn chóng lớn.

Nhận được thư anh, nhớ cất đi rồi lúc biết viết, biết đọc thì hồi âm cho anh nhé!