Bé 8 tuổi hôn mê sâu, tiên lượng rất nặng sau 4 ngày mắc cúm B

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa ghi nhận một trường hợp 8 tuổi mắc cúm B biến chứng rất nặng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh nhi (8 tuổi, trú tại Phú Thọ) được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán hôn mê sâu, viêm não - màng não, cúm B, viêm phổi kèm theo tình trạng rối loạn đông máu.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhi có biểu hiện sốt theo cơn kèm buồn nôn, nôn nhiều và được dùng thuốc theo đơn của trạm y tế xã. Sau 3 ngày dùng thuốc, tình trạng bệnh nhi không cải thiện, đồng thời xuất hiện cơn giật (khoảng 4 phút).

Sau cơn giật, bệnh nhi lơ mơ nên được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện huyện. Đến 4 giờ sáng hôm sau, bệnh nhi tiếp tục lên cơn co giật, ý thức lơ mơ, các bác sĩ xử trí đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Sau 8 giờ được điều trị chống phù não, điều trị tăng áp lực nội sọ và thở máy, tình trạng bệnh nhi vẫn rất xấu. Bệnh nhi hôn mê, glasgow 3 điểm, không có phản xạ ánh sáng, đồng tử 2 bên giãn 5mm, còn tăng áp lực nội sọ. Các bác sĩ ngay lập tức cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhi.

Sau 30 phút cấp cứu, bệnh nhi có tim trở lại, nhịp tim không đều, mạch quay bắt yếu, huyết áp trung bình 60-65 mmHg, trẻ hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn to 5mm, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng bệnh rất nặng, gia đình xin cho bệnh nhi về, không tiếp tục điều trị.

So với các năm trước thì năm nay số lượng bệnh nhi mắc cúm B được ghi nhận tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ có sự gia tăng đột biến.

Chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm 2022, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho 124 trẻ, con số này cao gấp 3 lần so với số liệu được tổng hợp trong cả năm 2020. Các bệnh nhi khi nhập viện điều trị chủ yếu có các biểu hiện như sốt cao liên tục, khó đáp ứng với thuốc hạ sốt kèm theo ho, viêm họng, sổ mũi.

Một thực tế đáng báo động là khi thấy trẻ bị cúm, các gia đình thường không đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám mà thay vào đó sẽ tự mua thuốc về điều trị cho con tại nhà. Chỉ đến khi các biểu hiện của trẻ nặng lên, gia đình mới cho trẻ đến bệnh viện thì khi đó rất có thể bệnh đã gây ra những biến chứng nặng không đáng có, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần chú ý theo dõi kỹ các biểu hiện bệnh đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, kháng virus khi chưa có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đồng thời, tiêm phòng cúm là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu đối với cả trẻ em và người lớn.

Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.