Bắt nữ quái làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền ngân hàng

Trưa 15/4, “nữ đại gia” đình đám một thời của Đà Nẵng Lê Thị Tuyết Nhung (1963, trú tổ 25, Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã bị bắt khi làm thuê cho một quán ăn ở Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam. Trước đó, Nhung đã làm giả sổ đỏ vay tiền tỷ của Ngân hàng Việt Á sau đó bỏ trốn, phiêu bạt khắp nơi.
Bắt nữ quái làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền ngân hàng

“ĐẠI GIA” MỘT THỜI

Từ năm 2007 về trước, Lê Thị Tuyết Nhung đã khá nổi tiếng trong giới làm ăn tại Đà Nẵng. Dù chỉ học tới lớp 12, nhưng với sự tháo vát, khéo ăn, khéo nói, Nhung cùng chồng đã xây dựng một cơ nghiệp khá đồ sộ. Khởi nghiệp với nghề kinh doanh cơ khí từ một xưởng nhỏ, cơ ngơi của Nhung không ngừng phát triển. 

Vào thời điểm đó, các mặt hàng inox từ cầu thang, lan can và nhiều vật dụng khác làm từ inox khá thịnh hành, được người dân rất ưa chuộng. Cũng vì vậy, các mối hàng đặt nhiều vô kể, cơ sở của Nhung liên tục mở rộng, việc làm ăn phất như diều gặp gió.

Cũng thời điểm đó, giá nhà đất ở Đà Nẵng đang trong thời hoàng kim khi mà rất nhiều người có vốn liếng đều đổ vào buôn đất, buôn nhà. Là người “nhạy cảm” trong làm ăn, Nhung dốc tiền vào mua nhà, đất để tích trữ. Từ một ngôi nhà, tài sản của Nhung đã lên tới 5 ngôi nhà, rồi đất, cứ nhắm chỗ nào “có triển vọng” là mua. Có những lô đất tới vài ngàn mét vuông ở Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, Nhung cũng không ngần ngại dốc tiền mua. Khi vốn tự có vơi cạn, Nhung vay mượn để mua.

Cũng chính vì vậy, khi nhà, đất không ngừng tăng về số lượng thì cũng là lúc nợ nần của Nhung thêm chồng chất. Việc kinh doanh cơ khí cũng có thời, đất cát cũng qua “cơn sốt”, Nhung rơi vào thua lỗ, lãi thì cứ “đẻ” ra. 

Rồi Nhung buộc phải “vay nóng” để cầm cự. Cứ thế, cái vòng quay luẩn quẩn, đến lúc không cầm cự được, bí thế, Nhung phải làm giả sổ đỏ để vay tiền ngân hàng rồi chiếm đoạt.

“Nữ đại gia” một thời Lê Thị Tuyết Nhung ảnh 1

“Nữ đại gia” một thời Lê Thị Tuyết Nhung

Theo lời khai của Nhung, năm 2007, Nhung nhờ chị Nguyễn Thị Thu Sang (1963, trú đường Thi Sách, Đà Nẵng) làm giả mạo một sổ đỏ, sau đó đem đến Ngân hàng Việt Á tại số 33-Hùng Vương, Đà Nẵng thế chấp vay 1,2 tỷ đồng. Lúc đầu trả lãi đầy đủ, nhưng tới năm 2010, khi không còn khả năng “gồng gánh” được, Nhung bỏ trốn.

Cũng theo trình bày của Nhung, do quen biết với Vũ Thị Thu Hương (Quảng Nam) nên Nhung đã ủy quyền số tài sản là nhà, đất của mình để Hương cầm đi thế chấp các ngân hàng, đáo hạn số nợ 2,8 tỷ đồng mà Nhung đang nợ tại ngân hàng. Sau đó toàn bộ nhà, đất của Nhung cũng bị các ngân hàng xiết nợ vì không có khả năng thanh toán.

HÀNH TRÌNH PHIÊU BẠT

Sau khi rời Đà Nẵng, Nhung đã bắt xe đò vào TPHCM, nơi có người em gái để bấu víu. Tại đây, Nhung làm thuê đủ nghề để mưu sinh. Được một thời gian, nhận thấy không an toàn, Nhung lên Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) để bắt đầu hành trình trốn chạy ở vùng đất mới. 

Ở miền cao nguyên nắng gió, Nhung phụ giúp các quán ăn, đi hái cà-phê thuê và làm các việc lặt vặt khác khi có người thuê mướn để kiếm tiền mưu sinh. Vốn là người nhanh nhẹn, nên ở Buôn Ma Thuột một thời gian, khi có mối quen biết, Nhung liền ra Huế để tìm một vùng đất mới, tạo vỏ bọc mới an toàn hơn.

Suốt 5 năm trốn chạy, Nhung đủ độ “nhạy bén” để biết rằng không thể ở lâu một chỗ, vì thế hành trình vào lại TPHCM, thậm chí ra cả Đà Nẵng của Nhung cũng được thực hiện liên tục. 

Hơn 1 tháng trước, Nhung quyết định ra khu vực Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để thuê nhà trọ ẩn náu cho… gần gia đình. Tại đây, Nhung phụ bưng bê, rửa chén cho một quán bún, đồng thời chọn thuê trọ trong dãy nhà kín đáo, có nhiều công nhân để dễ dàng trà trộn, ẩn tích.

Sau khi Nhung trốn khỏi Đà Nẵng, CQĐT CATP Đà Nẵng đã ra quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc đối với Nhung. Các TS Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng được cắt cử đến nhiều địa phương để truy tìm dấu vết Nhung. 

Khi phát hiện Nhung đang ẩn náu ở Điện Ngọc, khoảng 1 tuần nay các TS luôn bám sát chặt chẽ, “quần nát” khu vực này để truy tìm. 

Tại khu vực Nhung ẩn náu có hàng ngàn nhà trọ dành cho công nhân, nên việc tìm kiếm Nhung vô cùng khó khăn. Nhưng với quyết tâm cao, cuối cùng các TS đã bắt được Nhung về quy án. 

Hành trình suốt 5 năm trốn chạy của “nữ đại gia” một thời đã kết thúc. Nhung được di lý về Đà Nẵng bàn giao cho CQĐT ngay trong ngày 15/4.

Theo CAND